NÔNG NGHIỆP 4.0, NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đang được nhiều người trẻ lựa chọn

Khởi nghiệp nông nghiệp

Khoảng 5 năm trở lại đây, thay vì lựa chọn lập nghiệp ở thành phố thì nhiều bạn trẻ đã quay trở về vùng quê để khởi nghiệp nông nghiệp. Có rất nhiều mô hình đã thành công từ những ý tưởng như vậy. 

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp đang được nhiều người trẻ lựa chọn

Mô hình khởi nghiệp Nông Nghiệp với bột rau

Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp

Nông nghiệp vốn là nghề vất vả, thường “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Vậy nên, không lạ khi tư tưởng phải thoát li khỏi ruộng đồng mới có thể làm giàu trở nên phổ biến. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhiều mô hình khởi nghiệp nông nghiệp thành công đã chứng minh điều ngược lại. Điển hình là chị Nguyễn Ngọc Hương với mô hình sản xuất bột rau sấy lạnh thương hiệu Quảng Thanh.

Cô gái sinh năm 1989 tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM đã quyết định về quê làm nông nghiệp. Ngạc nhiên hơn khi loại cây mà cô chọn là rau má – một cây trồng có giá trị không cao. Với một niềm tin mãnh liệt, Nguyễn Ngọc Hương đã mạnh dạn nghỉ việc để về Củ Chi thuê đất, thuê người trồng rau má. Cô tin rằng với sản phẩm bột rau của mình sẽ mang lại giá trị kinh tế. 

“Khởi nghiệp nông nghiệp cực kỳ nhiều rủi ro. Cái mọi người vẫn thường gọi là “sáng rau chiều rác”. Mình cũng gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn. Bài toán không chỉ là gây dựng trang trại mà còn phải sáng tạo phương pháp sản xuất bột rau, sao cho người tiêu dùng sử dụng thay thế được cho rau tươi”, Nguyễn Ngọc Hương chia sẻ.

Hương đã tìm hiểu và sử dụng hoàn toàn chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh tại vườn theo hướng VietGAP. Công nghệ chế biến mới giúp bột rau giữ màu sắc và hương vị tự nhiên được Hương và các cộng sự của mình dày công nghiên cứu. Bước đầu thành công với bột rau má, Hương tiếp tục đưa ra thêm những sản phẩm mới như bột diếp cá, bột tía tô, bột chùm ngây… Hiện nay, thương hiệu Quảng Thanh với các dòng sản phẩm bột rau đã hiện diện phổ biến ở nhiều siêu thị trong nước. Đặc biệt, trong năm vừa rồi dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Hương vẫn xuất khẩu thành công nhiều đơn hàng lớn sang Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan và Ấn Độ…  

Không những nâng tầm giá trị nông sản Việt, trang trại của Hương còn tạo thêm rất nhiều việc làm cho công nhân và người dân. Đặc biệt đã làm thay đổi tư duy của nhiều nông dân về nông nghiệp sạch. 

“Bản thân trước cũng là nông dân, tôi phải sử dụng rất nhiều thuốc hóa học để bảo vệ mùa màng. Về đây làm không sử dụng nữa, sản phẩm cho ra tốt cho người tiêu dùng, sức khỏe tôi cũng được cải thiện. Nên rất muốn được làm việc lâu dài với công ty”, người nông dân chia sẻ.

Mô hình trồng rau khí canh Ero-farm

Mô hình trồng rau khí canh

Mô hình trồng rau khí canh

Cũng khởi nghiệp nông nghiệp, Nông Trại Xanh là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ 9X ở Quận 12, TPHCM được rất nhiều người biết đến. Từ nhu cầu trồng rau sạch nhưng không có đất của nhiều gia đình ở thành thị. Mô hình trồng rau khí canh Ero-farm đã được lên ý tưởng và ra đời. 

Theo đó, mô hình này trồng rau trên cột trụ nên các gia đình có thể thuận tiến lắp đặt ở nhiều vị trí không cần diện tích lớn mà vẫn đủ rau ăn. Hiện nay, mỗi tháng Nông Trại Xanh cung ứng ra thị trường hơn 2 tấn rau sạch và triển khai lắp đặt công nghệ này ở 200 hộ gia đình tại TPHCM. 

Ứng dụng công nghệ và máy móc với nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao

Nếu Nông Trại Xanh giải quyết vấn đề không có đất cho nông nghiệp thành thị thì đội ngũ trẻ của Công ty MrVina lại mang lại giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, tự động hóa cho những nông dân ở khắp cả nước. Với công nghệ của MrVina, việc quản lý tưới tiêu, phân bón đều được xử lý thông qua máy móc và phần mềm. Từ đó hạn chế sự lệ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, thời tiết.

Anh Phạm Cao Kỳ, Giám đốc Công ty Mr Vina cho biết, đội ngũ trẻ của chúng tôi đều sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Hiểu được những khó khăn, vất vả của người nông dân nên chúng tôi khát khao có thể phát triển nông nghiệp Việt Nam hiện đại hơn.

Bột rau Quảng Thanh, Nông Trại Xanh hay Mr Vina chỉ là những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tiêu biểu của các bạn trẻ. Kiến thức và sự nhiệt huyết là những điều mà những con người này sẵn có. Nếu nhận sự hỗ trợ về vốn và đầu ra cho sản phẩm, chắc chắn sẽ còn thêm nhiều mô hình nữa thành công vang dội.

Ngày càng có nhiều người trẻ quay trở lại với nghề nông. Họ mang những tri thức, công nghệ mới vào giải quyết những vấn đề của nông nghiệp truyền thống. Từ đó, khiến cho nhiều người thay đổi về tư duy và cách chọn nghề của lớp trẻ hiện đại. Đặc biệt khi xuất hiện những mô hình thành công trên chính là hướng đi cho phát triển nông nghiệp bền vững. 

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.