BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

5 cách trị bệnh phấn trắng bằng biện pháp sinh học hiệu quả

Bệnh phấn trắng là gì - cách trị bệnh phấn trắng hiệu quả

Ở nước ta, bệnh phấn trắng không phải là vấn đề xa lạ của bà con. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm, bệnh phấn trắng là một trong những bệnh phổ biến ở hầu hết các loại cây trồng. Chính vì thế, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Bệnh phấn trắng là gì? Cách nhận biết bệnh phấn trắng 5 cách trị bệnh phấn trắng bằng biện pháp sinh học đơn giản, mang lại hiệu quả mà không phải ai cũng biết. 

Bệnh phấn trắng là gì? Làm thế nào để tiêu diệt và phòng ngừa bệnh phấn trắng an toàn hiệu quả?

Bệnh phấn trắng là gì? Hướng dẫn cách nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng

 • Tên khoa học: Podosphaeria leucotricha
 • Tên tiếng Anh: Powdery mildew

Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng là một bệnh nấm hại cây thường thấy ở những vùng khí hậu khô và ẩm, xuất hiện ngay từ thời kỳ cây con. Nó là sự kết hợp của hàng trăm bào tử và sợi nấm trong bộ Erysiphales gây ra.

Bệnh gây hại trong điều kiện độ ẩm cao, tuy nhiên điều kiện khô hanh lại thuận lợi cho sự phát tán của bào tử nấm bệnh trên đồng ruộng. Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư của  hạt giống cây bệnh và lây lan theo chiều gió. 

Cách nhận biết bệnh phấn trắng

Biểu hiện bệnh phấn trắng – cách nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng

Bệnh phấn trắng biểu hiện dưới dạng một đám bụi màu trắng hoặc màu xám dày như bột phấn, có thể nhìn thấy trên bề mặt lá, cành, hoa và thân. Đặc biệt, bệnh phấn trắng gây hại cả 2 mặt lá, thường bắt đầu ở mặt dưới, nhưng gây hại mạnh ở mặt trên. Lá bệnh chuyển dần từ màu xanh sang vàng, sau đó lá bị cháy khô và dễ rụng. 

Nấm cũng có thể gây xoắn lá, gãy hoặc biến dạng. Lá non và chồi đang phát triển cũng bị biến dạng. Các triệu chứng này thường xuất hiện vào cuối mùa sinh trưởng.

Cây bị bệnh sinh trưởng và phát triển kém dẫn đến năng suất cây trồng ngày càng giảm. 

Các loại cây trồng thường bị bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng trên cây hoa hồng 

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Biểu hiện bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Bệnh gây hại chủ yếu trên lá và chồi. Khi cây bị nhiễm bệnh thì lá từ màu xanh sang màu vàng, đỏ hoặc tím. Nếu bệnh nặng các lá non của cây sẽ bị quăn lại và méo mó. Nấm mốc có thể phát sinh trên thân cây, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa.

Bệnh phấn trắng trên bầu bí

Bệnh phấn trắng trên họ bầu bí

Biểu hiện bệnh phấn trắng trên lá cây họ bầu bí

Ban đầu trên lá xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng, sau đó lá bị bao phủ một lớp nấm trắng xám dày đặc như bột phấn, bao trùm tất cả phiến lá.

Lá cây thay đổi dần dần từ màu xanh sang vàng, lá khô và rất dễ rụng. Khi cây bị bệnh nặng lớp phấn trắng có thể xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm hoa khô. Cây bị bệnh sinh trưởng yếu, phải thu hoạch quả trước thời hạn, năng suất kém.

Bệnh phấn trắng trên cây dâu tây

Bệnh phấn trắng trên dâu tây

Biểu hiện bệnh trên lá quả dâu tây

Dấu hiệu của bệnh phấn trắng là lá thường bị xoăn, sau đó xuất hiện một lớp phấn trắng phủ ở mặt dưới, sau đó ở mặt trên và mặt dưới của lá xuất hiện những đốm màu vàng. 

Hoa bị nhiễm bệnh nặng sẽ bị sợi nấm bao phủ toàn bộ. Quả bị biến dạng hoặc cây sẽ không ra quả. Những quả dâu non khi bị nhiễm bệnh sẽ bị khô và cứng lại. 

Bệnh phấn trắng trên cây ớt

Bệnh phấn trắng trên ớt

Bệnh phấn trắng trên ớt

Bệnh thường xuất hiện mặt dưới của lá già sau giai đoạn đậu trái. Khi lá bị nặng, mép lá bị cong sau đó lá bị rụng. Lớp phấn trắng cũng có thể phủ trên bề mặt trái, cành và nhánh. Khi lá bị rụng khiến ánh nắng chiếu trực tiếp vào quả làm quả bị cháy nắng. Sau đó cây có thể bị chết.

Cách trị bệnh phấn trắng trên cây trồng bằng biện pháp sinh học

Có rất nhiều lựa chọn thân thiện với môi trường để phòng trừ và loại bỏ bệnh phấn trắng trên cây trồng. Sau đây là 5 biện pháp sinh học kiểm soát bệnh hiệu quả:

 1. Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch tàn dư mùa vụ trước
 2. Sử dụng hỗn hợp baking soda và xà phòng
 3. Sử dụng nước súc miệng
 4. Sử dụng sữa để tăng tính kháng khuẩn phòng bệnh
 5. Dùng ngay thuốc trừ bệnh phấn trắng sinh học: Chaetomium cupreum RV03

Vệ sinh đồng ruộng

Trước khi gieo trồng, bà con nên làm đất thông thoáng, tiêu hủy hết cây bệnh, cỏ dại, rơm rạ,.. để hạn chế bệnh lây lan. Thường xuyên kiểm tra và cắt tỉa những cành già nằm khuất trong tán lá không có khả năng cho bông để tạo thông thoáng cho vườn.

Kiểm tra hệ thống thoát nước, cải tạo để tránh nước bị đọng trong mùa mưa, cần phải thoát nước nhanh, tránh tạo ẩm thấp trong vườn.

Trị bệnh phấn trắng bằng baking soda – Trị bệnh phấn trắng bằng xà phòng và baking soda

Hướng dẫn trị bệnh phấn trắng bằng baking soda

Để kiểm soát bệnh phấn trắng một cách hiệu quả, baking soda được kết hợp với xà phòng và nước theo tỷ lệ:

 • 1 muỗng canh baking soda,
 • 1 /2 muỗng cà phê xà phòng dạng nước 
 • 3 lít nước rồi phun hỗn hợp lên cây trồng.

Bà con nên tưới nước cho cây bị nhiễm bệnh vài ngày trước khi xịt hỗn hợp này và không xịt khi trời đang có ánh nắng mặt trời. Xà phòng giúp hỗn hợp lan rộng và bám vào bề mặt lá tốt hơn.

Trị bệnh phấn trắng bằng nước súc miệng

Với chức năng là tiêu diệt vi khuẩn trong miệng thì nước súc miệng cũng có thể tiêu diệt các bào tử bệnh phấn trắng trên lá hay thân cây trồng vô cùng hiệu quả và an toàn.

Tỷ lệ là 1:3 một phần nước súc miệng với ba phần nước. Bởi vì nước súc miệng có chứa các hoạt chất rất mạnh nên hãy thận trọng khi sử dụng phải làm theo đúng tỷ lệ, đặc biệt là đối với lá non và chồi. Bà con nên phun tưới vào buổi sáng, khi mặt trời chưa lên.

Chữa bệnh phấn trắng cho hoa hồng bằng sữa tươi

Cách trị bệnh phấn trắng bằng sữa tươi

Cách trị bệnh phấn trắng bằng sữa tươi

Sữa được xem như một phương tiện hữu hiệu để kiểm soát bệnh phấn trắng. Không phải ai cũng biết, nhưng các hợp chất trong sữa có thể hoạt động như một chất khử trùng và diệt nấm cũng như tăng khả năng miễn dịch tổng thể của cây trồng.

Tỷ lệ hỗn hợp hiệu quả là khoảng một phần sữa với hai hoặc ba phần nước.

Lưu ý: nên tưới vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng: RV04 – Đặc trị thán thư, thối trái, phấn trắng

Trị bệnh thán thư thối trái

Chế phẩm trừ bệnh phấn trắng

Đây được xem là sản phẩm đặc trị bệnh phấn trắng trên cây trồng mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay được nhiều bà con nông dân tin dùng nhất.

Với thành phần chứa Chaetomium cupreum giúp cây tăng sức đề kháng và phòng trừ, tiêu diệt bệnh phấn trắng trên cây trồng. 

Sau đây là cách sử dụng sản phẩm RV04 trị bệnh phấn trắng:

 • Cho gói RV04 với khối lượng là 200ml vào bình phun khoảng 200 lít nước.
 • Sau đó, mang đi phun đều lên cây khi bệnh chớm xuất hiện.
 • Nên phun lần 2 sau khoảng 1 tuần khi bệnh nặng.

Lưu ý: Thuốc có thể pha cùng với các loại phân bón và thuốc bảo vệ khác.

Thông tin liên hệ để đặt mua sản phẩm RV04 – thuốc đặc trị bệnh phấn trắng hiệu quả

 • Văn phòng đại diện: 268A đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P8, Quận 3, TPHCM.
 • Nhà máy sản xuất: Lô CN12, Cụm khu công nghiệp Phù Việt, Xã Việt Tiến, Huyện Thạch Hà, Tỉnh Hà Tĩnh.
 • Liên hệ ngay Mr.Sáng: 098 589 5808 để được tư vấn cụ thể.

Sản phẩm với những ưu điểm vượt trội và thân thiện với môi trường đã góp phần giúp bà con tin dùng sản phẩm nhiều hơn. Chúc bà con thành công.

author-avatar

About Nguyễn Nhã

Chào mọi người, tôi là Nhã. Là một kĩ sư nông nghiệp, tôi hiểu được những khó khăn và thách thức của nền nông nghiệp Việt Nam. Vì thế sau khi tốt nghiệp tôi đã tham gia làm việc tại Đan Mạch, một đất nước có nền Nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới để tìm hiểu xem quá trình sản xuất của họ như thế nào. Giờ đây tôi có thể chia sẽ những kiến thức và kinh nghiệm tôi đã học hỏi được cùng với bà con nông dân, giúp bà con có một vụ mùa thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.