NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Khuyến khích sử dụng giống lúa chất lượng cao nhằm đẩy mạnh xuất khẩu

Lúa chất lượng cao

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở NN & PTNT Kiên Giang cho biết, để giảm tác động từ thiếu hụt nước đầu vụ, Sở ban ngành tỉnh đã chủ động triển khai đắp hơn 200 đập ngăn mặn, giữ ngọt phối hợp điều hành hệ thống cống thủy lợi đê biển, đê ven sông trên toàn tỉnh để điều tiết, đảm bảo nguồn nước cho nhu cầu sản xuất lúa chất lượng cao và sinh hoạt trong giai đoạn mùa khô 2021 sắp tới.

Thêm nữa, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích, hướng dẫn bà con sử dụng giống lúa chất lượng cao, đạt tiêu chí xuất khẩu, sở hữu cơ cấu nhóm lúa chính như ST24, OM 5451, OM 2517, Một bụi Đỏ,… Ngoài ra, từ các nhóm lúa này, tùy theo điều kiện sinh thái các địa phương khác nhau có thể lựa chọn loại giống lúa chất lượng cao để sản xuất an toàn, năng suất.

Các đơn vị tổ chức kết hợp với các huyện, thành phố hướng dẫn người dân tập trung cày ải, xử lý đất, vệ sinh đồng ruộng và nhất là cần giãn cách gieo sạ ít nhất là 3 tuần lễ sau thời điểm thu hoạch xong xuôi  vụ Đông Xuân mới gieo sạ vụ Hè Thu.

Theo đó, khung kế hoạch vụ xuống sạ lúa Hè Thu 2021 của tỉnh Kiên Giang, gồm có 4 đợt, đợt đầu tiên (20 – 30/3/2021), xuống giống ở một số diện tích như Vĩnh Phú, Vĩnh Điều (Giang Thành); Thạnh Lộc, Hòa Lợi, Hòa An, Ngọc Thuận, Thạnh Hưng, Thạnh Phước, Hòa Hưng, Ngọc Hòa (Giồng Riềng); Giục Tượng, Mong Thọ, Thạnh Lộc (Châu Thành).

Đợt 2 (15 – 30/4), xuống giống trên địa bàn toàn huyện Tân Hiệp và diện tích còn sót lại của các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Giang Thành.

Đợt 3 (10 – 25/5), xuống giống ở vùng diện tích phía bắc QL80 của vùng Tứ giác Long Xuyên, phần còn lại các huyện nằm ở phía Tây sông Hậu. 

Đợt 4 (30/5 – 20/6), xuống giống ở các địa phương phía nam QL80 của vùng Tứ giác Long Xuyên, khu vực quanh sông Cái Bé, sông Cái Lớn và các huyện vùng U Minh Thượng.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.