BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

Tìm hiểu về cách phục hồi vàng lá thối rễ hiệu quả nhất

Phục hồi vàng lá thối rễ hiệu quả

Bệnh vàng lá thối rễ là một loại bệnh phổ biến trên cây trồng. Nếu bệnh nặng không kịp thời chữa trị sẽ gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vì vậy, Bà con nông dân cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh để sớm có các biện pháp phòng ngừa và điều trị ngay cho cây trồng. 

Hướng dẫn cách nhận biết và phục hồi vàng lá thối rễ – tăng năng suất cho cây trồng

Tác hại của bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng: 

 • Rễ mất khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng làm cho cây sinh trưởng và phát triển kém. 
 • Đối với cây bị bệnh nặng không kịp thời chữa trị có thể cây sẽ chết. 
 • Năng suất cây trồng giảm, chất lượng nông sản kém và gây thiệt hại nặng về kinh tế

Từ đó nếu cây có các biểu hiện bệnh thì bà con nhanh chóng điều trị sớm cho cây tránh tình trạng sau này mất nhiều thời gian và tốn kém các chi phí. 

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ

Trên lá: 

Biểu hiện vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Biểu hiện vàng lá thối rễ trên sầu riêng

 • Giai đoạn đầu khi cây nhiễm bệnh thì trên gân các lá già có màu vàng nhạt, các phiến lá dần chuyển sang màu vàng cam, ban đầu sẽ thấy biểu hiện vài lá sau đó còn về sau thì biểu hiện càng nhiều.
 • Lá dễ bị tổn thương và rụng đi khi bị gió thổi bay hoặc lấy tay rung nhẹ vào cây.
 • Nếu bệnh ngày càng nặng thì lá sẽ bị chuyển sang màu vàng và rụng đi.
 • Ban đầu bệnh có thể xuất hiện trên 1-2 cành cây nhưng sau đó chuyển sang toàn bộ cây. 

Trên rễ: 

Biểu hiện bệnh thối rễ trên cây có múi

Biểu hiện bệnh thối rễ trên cây có múi

 • Khi bị bệnh sẽ bị thối rễ trên toàn cây từ rễ nhỏ lan dần đến các rễ lớn. Rễ bị bệnh sẽ có màu nâu và bị tuột vỏ ra ngoài khỏi phần gỗ  hoặc có thể xuất hiện các tơ nấm màu trắng. Ngoài ra, bệnh có thể phá hại ở phần cổ rễ của cây.
 • Khi bộ rễ bị bệnh tấn công thì làm cho bộ rễ mất đi các khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây như: nước, khoáng… đi nuôi cây. Từ đó, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, các cành bị thiếu dinh dưỡng dần dần bị chết khô đi. 
 • Nếu cây trồng bị bệnh nặng thì rễ cây sẽ bị thối đen và chết đi. Sau đó, toàn bộ cây trồng sẽ chết theo vì không có chất dinh dưỡng nuôi cây. 
 • Đặc biệt có thể thấy các biểu hiện bệnh ở trên cây có múi. Trong đó, các cây dễ mắc bệnh vàng lá thối rễ là: Quýt, bưởi, sầu riêng và cam bị vàng lá…

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ đó là: nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan:

Nguyên nhân khách quan (tác nhân gây bệnh)

Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ

Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ

 • Có nhiều tác nhân gây ra đó là: nấm Fusarium, Phytophthora, Pythium, và tuyến trùng gây ra.
 • Các tuyến trùng chích hút cây và gây ra cho cây trồng các vết thương, vết thối đây là điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập vào để gây hại cho cây trồng. Nấm này tiết ra các độc tố làm cho lá vàng và rụng dần, nếu bị nặng có thể cây sẽ chết. 
 • Nấm Fusarium có thể lây lan trong các loại đất ô nhiễm hoặc trong các hạt giống bị nhiễm bệnh và nó lây lan dưới dạng bào tử qua không khí. Sau khi nó được đưa vào cây trồng, mầm bệnh có thể tồn tại trong đất hàng chục năm, ngay cả khi không có cây trồng mẫn cảm.

Cách tiêu diệt các loại nấm gây bệnh phục hồi vàng lá thối rễ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Sử dụng chế phẩm sinh học trị vàng lá thối rễ

Chế phẩm sinh học đặc trị vàng lá thối rễ

Chế phẩm sinh học đặc trị vàng lá thối rễ

Sản phẩm RV01 của Công Ty TNHH Sinh Học Nông Nghiệp Rồng Vàng chuyên đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng vô cùng hiệu quả.

Sản phẩm có chứa Trichoderma và Chaetomium chuyên tiêu diệt các loại nấm gây hại có trong đất như: Fusarium, Phytophthora, Pythium.

Ngoài ra, nó còn giúp cải tạo đất tơi xốp, rửa phèn và giúp phục hồi những cây trồng bị vàng lá thối rễ, chết cây và héo xanh. 

Đặc biệt là sản phẩm RV01 này rất an toàn cho con người và mang lại thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Nguyên nhân chủ quan

 • Do tưới nước qua nhiều (ngập nước, ngập úng): Đây là một những nguyên nhân chủ quan được nhiều người quan tâm nhất. Bởi vì khi cây trồng bị ngập nước thì rễ cây sẽ bị tổn thương rất nhiều. Phần khác, khi cây bị úng nước thì bộ rễ sẽ không thể nào hô hấp được. Làm cho cây thiếu nguồn oxy, các lông hút của rễ dần chết đi và làm cho rễ không hút được nước và các chất dinh dưỡng cần thiết khiến cho cây chết đi.
 • Mất cân bằng vi sinh vật: trong đất thường tồn tại các loại vi sinh vật có lợi hoặc có hại. Trong đất chứa ít vi sinh vật có lợi và chứa nhiều vi sinh vật có hại. Khi cây bị tuyến trùng tấn công và có vết thương sẽ là điều kiện cho các nấm bệnh hại tấn công vào rễ làm cho rễ bị hư hại. 
 • Do đất trồng bị thoái hóa: Trong những vườn cây trồng nếu gặp một số loại đất như sau : đất nhiễm mặn, đất thoái hóa, đất bạc màu, đất sét, đất phèn…sẽ làm cho bộ rễ không phát triển được và rễ cây trồng không hút được các chất dinh dưỡng để đi nuôi cây.
 • Do sử dụng nhiều phân bón hóa học: Sẽ làm cho rễ ngày càng yếu đi và một lượng tồn dư lượng phân bón hóa trong đất khiến cho rễ cây ngày càng bị lão hóa. Vì vậy, nó rất dễ bị tổn thương hay dễ bị tấn công từ các loại nấm gây bệnh.
 • Do lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học: Việc lạm dụng quá nhiều thuốc hóa học lâu ngày sẽ  tồn dư lượng độc hại như: nhóm lân hữu cơ và Cacbamat (Chlorpyrifos và Carbosulfan) có trong đất. Làm cho các vi sinh vật có lợi và các thiên địch chết đi. Từ đó, rễ cây ngày càng yếu và rất dễ bị tổn thương. 

Giải pháp khắc phục (Cách trị bệnh vàng lá thối rễ)

Hướng dẫn cách phòng trừ vàng lá thối rễ

Hướng dẫn cách phòng trừ vàng lá thối rễ

 • Không nên tưới nước thường xuyên và cần xây dựng hệ thống tưới tiêu sao cho phù hợp, tránh tình trạng gây nên ngập úng.
 • Trong mùa mưa cần tạo các rãnh cống giúp quá trình thoát nước tốt hơn để tránh ngập nước khi mưa nhiều. 
 • Trước khi trồng mùa vụ mới bà con nông dân cần cày, bừa đất và xử lý các nấm bệnh gây hại có trong đất. 
 • Trong quá trình canh tác bà con cần sử dụng các loại phân bón hữu cơ và phân chuồng để cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cây, giúp bộ rễ ngày càng phát triển và giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
 • Nên trực tiếp bón trichoderma cho đất nhằm gây ức chế và tiêu diệt sạch các nấm bệnh gây hại có trong đất. 
 • Bổ sung thêm các loại vi sinh vật  cải tạo đất bằng để các giúp phân giải các hợp chất hữu cơ khó tan sang hợp chất hữu cơ dễ tan để cây trồng hấp thu được.
 • Nên thường xuyên kiểm tra độ pH của đất để có các biện pháp xử lý kịp thời. Ví dụ: nếu như kiểm tra đất có độ pH thấp thì nên bón thêm vôi nhằm giúp cho đất cải thiện được độ pH để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.