THỊ TRƯỜNG

Trồng dưa hấu leo giàn mang lại hiệu quả kinh tế cao tại An Giang

Trồng dưa hấu leo giàn mang lại hiệu quả kinh tế cao tại An Giang

Thay vì trồng dưa hấu thả lan dưới đất như trước đây, nhiều hộ nông dân đã tiên phong chuyển sản xuất dưa hấu leo giàn. Đặc biệt tiêu biểu là gia đình ông Huỳnh Công Quyển ở xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Ông Quyển đã chọn loại giống dưa hấu không hạt, làm giàn cho dưa hấu leo lên giàn và làm thêm các giá treo trái dưa hấu. Với cách trồng đầy sáng tạo này đã giúp ông tăng thu nhập cho gia đình. Bởi vì dưa hấu trồng theo cách này đạt hiệu quả cao về năng suất lẫn chất lượng.

Điểm nổi bật của việc trồng dưa hấu leo giàn đó là sâu bệnh gây hại ít hơn so với kiểu cho dưa hấu bò lan trên mặt đất. Bên cạnh đó, do được trồng trong nhà lưới nên hầu như dưa hấu không bị sâu hại tấn công, số lượng bọ trĩ xuất hiện cũng ít hơn.

Chính những điều đó,việc phun thuốc bảo vệ thực vật cũng hạn chế so với trước kia trồng ngoài đất. Từ đó, tạo ra sản phẩm dưa hấu an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. 

Với hơn 1.000 gốc dưa hấu không hạt, trồng với diện tích nhà lưới 2.000m2. Vụ vừa rồi, vườn dưa của ông Quyển đạt năng suất hơn 3 tấn, với giá bán hợp đồng là 6.000 đồng/kg. Trung bình mỗi quả dưa hấu đạt 2,5kg, có quả đạt từ 3-4 kg/trái. Sau khi trừ tất cả các chi phí, sau 65 ngày gieo trồng thì ông Quyển lợi nhuận thu được của ông từ vườn dưa hấu leo giàn là trên 7 triệu đồng. 

Ban đầu, ông Quyển cũng không có ý định trồng dưa hấu leo giàn, vì không có kinh nghiệm hay tham khảo quy trình sản xuất của mô hình này trước đó. Những lúc khó khăn trong cuộc sống đã giúp ông Quyển có động lực giúp ông suy nghĩ, tìm tòi ra mô hình mới để nâng cao thu nhập hơn .

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã tổ chức hội thảo về mô hình trồng dưa hấu không hạt theo hướng an toàn.

Tại ruộng dưa của ông Quyển, có khoảng 30 bà con nông dân đến từ các xã như: Vĩnh Thành, Vĩnh Lợi, Vĩnh Nhuận và xã Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã được tham quan mô hình. 

Hội thảo diễn ra nhằm mục đích giúp bà con nông dân tiếp cận được với nhiều mô hình sản xuất mới, học hỏi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm và ứng dụng hiệu quả tại hộ gia đình.

Theo chị Phạm Thị Như (Kỹ sư của Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, Tỉnh An Giang), mô hình trồng dưa hấu leo giàn của ông Quyển đã được đánh giá cao về tính hiệu quả.

Cùng với đó, việc trồng dưa hấu leo giàn trong nhà lưới và thả trái trên giàn đã cắt giảm 60% chi phí sản xuất. Ngoài ra, mô hình này mang lại năng suất cao, trái to đẹp, chi phí sản xuất thấp…giúp nông dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.