THỊ TRƯỜNG

Nông sản Hải Phòng ế ẩm vì dịch Covid-19 trở lại

Nông sản hải phòng ế ẩm vì dịch covid 19

Những người nuôi trồng thủy hải sản tại Hải Phòng đang gặp rất nhiều khó khi khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều hộ nông dân có nguy cơ ‘mất tết’.

Người nuôi cá bất lực chờ đợi

Ngày 28/1, dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, việc hạn chế đi lại ở nhiều địa phương có dịch xảy ra, khiến việc tiêu thụ nông sản và thủy hải sản của nông dân gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi ‘bất lực’ chỉ biết chờ đợi diễn biến dịch bệnh.

HTX Mắt Rồng tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên –  thủ phủ của cá vược và cá trắm nhưng không còn thấy cảnh mua bán nhộn nhịp. Mọi năm, dịp tết đến xuân về, các sản phẩm thủy sản nuôi tại đây được thương lái các nơi tấp nập về mua, rồi đưa đi tiêu thụ tại các chợ ở hầu khắp miền Bắc. Hiện tại giá cá vược và cá trắm đen đã giảm sâu tuy nhiên nhu cầu Thị Trường vẫn cực thấp.

Tại Cát Bà, tác động của dịch bệnh cũng đang đè nặng lên hơn 400 hộ nuôi cá lồng. Thủy hải sản đang nuôi trên vịnh, ngoài tiêu thụ tại các nhà hàng và quán ăn, còn được người dân chở bằng tàu thuyền sang Quảng Ninh để xuất bán sang Trung Quốc. Ngay khi dịch Covid-19 xảy ra, lượng khách đến nhà hàng giảm hẳn, liên hoan, cưới xin cũng hạn chế, mặt khác việc kiểm soát vận chuyển hàng hóa khó khăn khiến những người nuôi cá điêu đứng.

Ông Đinh Như Đang, người đã nuôi cá lồng bè lâu năm tại vịnh Cái Bèo, Cát Bà chia sẻ, gia đình ông hiện tại có khoảng 50 tấn cá. Tuy nhiên, dịch xảy ra không xuất được, việc lưu thông chậm hẳn đi. Các lồng cá hiện tại đều đến kỳ thu hoạch, trọng lượng từ 4-5kg cả, chi phí mỗi lần cho cá mất khoảng 20-30 triệu đồng.

Nông sản điêu đứng vì dịch Covid-19

Cùng cảnh ngộ với những hộ nuôi trồng thủy sản, hàng trăm hộ nông dân trồng chuối tại các xã Cao Nhân, Liên Khê, An Sơn (huyện Thủy Nguyên), cũng đứng ngồi không yên do thương lái đã đặt cọc, nay bỗng dưng tuyên bố dừng thu mua khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Ghi nhận tại An Sơn, lãnh đạo xã cho biết, địa phương có diện tích trồng chuối tết lớn nhất huyện với hơn 32ha, tập trung chủ yếu ở thôn 12. Những năm trước, cây chuối giúp bà con cải thiện đời sống, đã có nhiều gia đình làm giàu lên nhờ trồng chuối tết.

Năm nay, trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 lần 3, người dân đã rất phấn khởi vì chuối được mùa, được giá. Những hộ trồng nhiều chuối, từ  1-2 mẫu đều được thương lái đến đặt cọc với giá từ 500-700.000đ/1 buồng.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện dịch Covid-19 hôm 27/1 trở lại đây, tình trạng vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ khó khăn, nhiều thương lái thông báo sẽ dừng việc thu mua chuối lại, nguy cơ cao nông dân toàn xã thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tình trạng nông sản ế ẩm không chỉ ở huyện Thủy Nguyên mà xảy ra hầu khắp các địa phương tại Hải Phòng. Một phần do vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn, một phần do các hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm phải dừng lại do các nhà hàng, bếp ăn, trường học đã dừng hoạt động.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.