THỊ TRƯỜNG

Năm 2021 Xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng nhanh

NĂM 2021 XÂM NHẬP MẶN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Hiện nay, hạn hán và xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông cửu long tăng lên cao so với những năm trước và gây ra các thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân sản  xuất nông nghiệp.

Theo ông Phùng Tiến Dũng, trưởng phòng dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, hiện tượng xâm nhập mặn năm 2021 có xu hướng tăng  dần và ở mức thấp hơn so với độ mặn cao nhất hồi tháng 1-2020.

Từ đó, ông Dũng khuyến cáo “bà con địa phương nên chủ động tích trữ nước ngọt để phục cho các hoạt động nông nghiệp và dân sinh”.

Ông Dũng còn cho biết thêm là, Sắp tới mùa khô năm 2021 thì xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cao hơn so với nhiều năm trước, nhưng đặc biệt là nó không nghiệm trọng như mùa khô của năm 2020 vừa rồi.

“Tháng 2 và tháng 3 thì các đợt xâm nhập mặn cao nhất là ở cửa sông Cửu Long. Ở các vùng sông Vàm Cỏ và Cái Lớn thì sau tháng 3,4 sẽ giảm dần. Việc xâm nhập mặn tại đây phụ thuộc vào các yếu tố như là nguồn nước lấy từ thượng nguồn sông Mekong. Trong thời gian tới còn có sự biến động của triều cường” – Ông Dũng cho biết.

Vì vậy, bà con nông dân phải tự chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn như: nạo vét các kênh mương sạch sẽ,đào các ao, giếng giữ nước sạch và một phần ngăn mặn. Tập trung xây dựng các hệ thống thủy lợi hợp lý, nhằm tăng khả năng lấy nước, hạn chế sự tiêu thoát nước và chắc chắn là phải đảm bảo việc tích trữ nước từ thượng nguồn về trước khi việc xâm nhập mặn gia tăng trong các dịp tết nguyên đán 2021 này.  

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.