NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Người nông dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đổi đời nhờ chuyển sang mô hình “Con tôm ôm cây lúa”

NGƯỜI-NÔNG-DÂN-Ở-ĐBSCL-ĐỔI-ĐỜI-NHỜ-CHUYỂN-SANG-MÔ-HÌNH-CON-TÔM-ÔM-CÂY-LÚA

Trước thềm tết Tân Sửu, các hộ nông dân ở ĐBSCL đổi đời nhờ vào mô hình canh tác lúa- tôm. Năm 2021 này nhiều hộ nông dân ở đây vui mừng vì mô hình này vừa đạt năng suất lẫn giá cả. 

Những thắng lợi của mô hình thủy sản bền vững và an toàn

Thắng lợi của lúa thơm, tôm sạch 

Theo Ông Nguyễn Văn Hòa, xã Tân Phong, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu lần đầu trồng giống lúa ST24 với diện tích 2 ha đất nuôi tôm vui mừng “Không thể ngờ lúa năm nay trúng đậm, đạt được năng suất 7 tấn/ha. Bán cho thương lái giá 7.500 đ/kg. Vừa thu hoạch lúa xong, tôi đang cải tạo lại ao ruộng để nuôi tôm năm 2021 vì ao ruộng bị nhiễm mặn rồi”.  

Vì năm 2020 vừa rồi ở tỉnh Bạc Liêu sản xuất trên 2.700 lúa thơm giống ST trên diện tích đất nuôi tôm. Điều đáng nói là năng suất và giá bán đều cao so với bình thường.

Tại nhiều tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long như: Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang, người dân đã áp dụng thành công mô hình lúa – tôm để nâng 2 vụ tôm và 1 vụ lúa trên ao ruộng lúa tôm. Với mô hình này, người dân thu được lợi nhuận trung bình khoảng từ 70 – 100 triệu/ha/năm. 

Hướng đến sản xuất sạch

Nền nông nghiệp nước ta đang dần thích ứng với các quá trình biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Mô hình lúa- tôm phát triển mạnh ở các vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong kịch bản biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng thì mô hình lúa – tôm được ưu tiên phát triển nhằm thích ứng với đất ngày càng bị nhiễm mặn. Đây được xem là mô hình thủy sản mang tính bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhằm hạn chế các rủi ro do dịch bệnh xảy ra so với các mô hình thủy sản trước đây. 

Nhận diện được sự bền vững và hiệu quả từ mô hình này, các tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã từng bước xây dựng sản phẩm sạch cho cây lúa và con tôm. Các sản phẩm gạo từ cây lúa ST24, ST25 là những minh chứng cho mô hình lúa thơm trên ao ruộng tôm và thương hiệu sạch tôm sạch đã và đang được tỉnh Bạc Liêu hướng tới phục vụ xuất khẩu tôm nguyên con thay cho sư chế như hiện nay. 

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.