NÔNG NGHIỆP THẾ GIỚI

Israel sáng tạo trong nền Nông nghiệp

Israel là một trong những các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Trong khi, điều kiện về thổ nhưỡng cằn cõi, không màu mỡ và nguồn nước rất hiếm. Nhờ sự sáng tạo mà ngành nông nghiệp của các quốc gia Trung Đông này luôn dẫn đầu về năng suất và chất lượng nông sản. 

Những sáng tạo để thích ứng với khí hậu cực đoan của nền nông nghiệp Israel

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại Israel

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại Israel

Năm 1960 công ty Israel Netafim đã phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại. Vì đất nước này toàn là sa mạc nên nguồn nước khan hiếm và chỉ sử dụng cho cây trồng. Trong số các cây trồng đáng chú ý nhất là cà chua. Chúng ta có thể thấy ở bất kỳ các cửa hàng tạp hóa trên thế giới. Vì cà chua trồng ở Negev có độ ngọt gấp 2-3 lần so với những nơi khác. Ngày nay, các nông dân ở Israel đang phát triển những giống cà chua mới nhằm tăng năng suất. Trong khi đó, Vùng Negev đã tăng sản lượng cà chua cao gấp 3-4 lần so với các nơi khác trên thế giới.

Vùng sa mạc gần phía Bắc Biển Chết là vùng có nền nông nghiệp phát triển hơn. Vì ở đây, người nông dân sử dụng các loại khoáng chất có trong đất và cát của Biển Chết để tạo ra các loại cây ăn quả xuất khẩu đi khắp các nước trên thế giới. Ngoài ra, còn có hành và húng quế mang chất lượng tốt nhất và xuất ra nước ngoài.

Tận dụng năng lượng mặt trời

Israel là đất nước đã chống lại sự sa mạc hóa bằng cách biến năng lượng mặt trời thành một phương pháp thay thế chặt phá củi thông thường. Việc phát triển các  nhà máy điện từ nguồn năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch vĩnh cữu cho các hộ nông dân sản xuất và khu vực làng xã. Ngoài ra, các nhà khoa học và các công ty sáng tạo Israel đã sáng tạo nên pin quang điện tập trung (CPV) là một giải pháp cho nền nông nghiệp và các nước đang đối mặt với nạn đốt phá rừng.

Nhà khoa học gần gũi với nhà nông

Ở đây có một điều đặc biệt là sự gần gũi, kết hợp và phát triển giữa các nhà khoa học và người nông dân nơi đây. Một trong những lợi thế của sự phối hợp giữa nhà khoa học và nông dân mang tính cộng đồng rất cao. Nhà khoa học rất gần gũi với đồng ruộng và một số họ cũng chính là người nông dân và họ giữ vai trò tư vấn trực tiếp cho người nông dân. 

Ở các trung tâm nông nghiệp lớn, thậm chí ở các Kibbutz (hay được gọi là làng nông nghiệp) đều có các phòng nghiên cứu hoặc các văn phòng đại diện của các viện khoa học. Các loại giống cây mới hay các nghiên cứu mới về hệ thống nhà kính trước hết đều được thí nghiệm. Sau đó, một số hộ nông dân áp dụng thử nghiệm bằng các nguồn vốn được hỗ trợ từ các quỹ của viện thí nghiệm, trước khi triển khai sản xuất  đại trà. 

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.