BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

Tìm hiểu cách phòng trừ và tiêu diệt bệnh mốc xám trên cây trồng

Các cách phòng ngừa và tiêu diệt bệnh mốc xám hiệu quả

Bệnh mốc xám hại cây là bệnh nấm do nấm Botrytis cinerea Persoon gây ra . Đây là một trong những bệnh hại cây trồng quan trọng nhất trên thế giới, có thể gây tổn thất nghiêm trọng đến sản lượng cây trồng trong nông nghiệp. Nấm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng, nhưng phổ biến nhất là gần thời điểm thu hoạch. Khi đó, bạn nên có các cách phòng ngừa và điều trị bệnh mốc xám hiệu quả và an toàn.

Biểu hiển của bệnh mốc xám là gì? Cần làm gì để phòng trừ bệnh mốc xám hiệu quả?

Đặc điểm của bệnh mốc xám

Tên khoa học: Botrytis cinerea Persoon

Triệu chứng gây hại

Nấm mốc gây hại chủ yếu trên lá, vỏ, quả hoặc chồi nổi bật nhất. 

Lúc đầu các vết bệnh thưa thớt, như các đốm mềm, nhũn màu xám trên lá, thân, hoa và trái. Nếu độ ẩm cao, các đốm này có thể bị bao phủ bởi một lớp bào tử nấm xám. Ngoài ra, các vết bệnh này nó thường xuất hiện trên các bộ phận cây khi tiếp xúc với đất hoặc là bị tổn thương. 

Các sợi nấm màu xám và có lông xung quanh. Sau đó, các nấm mốc này phát triển mạnh trên quả non hoặc cây  làm cho quả non bị teo và thối rữa, thường phát triển thành các hạch nấm màu đen, có một khối nhỏ các sợi nấm cứng nằm ở phía dưới các bộ phận bị thối rữa.

Nếu nặng thì làm cho các lá dưới gốc và thân cây bị thối và rụng dần. Đối với những cây thân gỗ thì ta có thể thấy bằng cách các cành cây bị chết khô và thân cây có các vết loét.

Nấm mốc xám thường được tìm thấy gần bề mặt đất hoặc ở những nơi dày đặc nhất của tán cây. Nó phát triển trên những bông hoa héo trước tiên, sau đó lan nhanh sang các bộ phận khác của cây. 

Tác nhân gây bệnh 

 • Các triệu chứng do nấm mốc xám gây ra thường xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao và lượng mưa nhiều và thường xuyên. 
 • Ở những vùng có nhiệt độ từ 15- 20 thì nấm phát triển rất mạnh. Khi đó, các triệu chứng của bệnh mốc xám xuất hiện trên lá và các bộ phận khác của cây, đặc biệt là các lá cây ở dưới gần gốc.
 • Các bào tử nấm phát triển và lây lan từ cây này sang cây khác nhờ gió hoặc nước tưới (nước bắn lên hoa hoặc lá non, nơi chúng nảy mầm và xâm nhập vào cây). 
 • Botrytis cinerea được coi là một loại ký sinh trùng yếu và thường lây nhiễm vào các mô thực vật qua vết thương. Ngược lại, các bào tử nảy mầm nó rất hiếm khi xâm nhập trực tiếp vào các mô xanh. Những hom cây dễ bị nhiễm bệnh nhất vì nó còn rất yếu.

Một số loại cây bị bệnh mốc xám 

Bệnh mốc xám trên ớt

Bệnh mốc xám trên ớt

Bệnh mốc xám trên ớt

 • Trên cây ớt các vết bệnh xuất hiện ở các bộ phận như: lá, hoa, thân và trái ớt
 • Khi cây ớt bị nhiễm bệnh làm cho hoa ớt chuyển sang màu xám. Đối với trái ớt bị bệnh thường bị thối từ dưới lên, trên các chỗ trái bị thối thì có các bào tử nấm mốc xám và các trái ớt bị rụng dần. Các vết bệnh ở phần cuống trái còn sót lại hoặc là các cánh hoa bị bệnh bay trong gió khiến cho thân cây cũng lây bệnh theo. 
 • Đối với cây ớt thì trên các cánh hoa và quả non thường bị bệnh mốc xám nhiều hơn so với lá cây. 

Bệnh mốc xám hoa hồng

Bệnh mốc xám hoa hồng

Bệnh mốc xám hoa hồng

 • Trên cây hoa hồng bị nhiễm bệnh sẽ làm cho hoa không nở, trên lá đài có sợi nấm màu nâu xám và trên các cánh hoa có các vết bệnh chấm li ti như những giọt nước.
 • Cuống bông hoa hồng bị bệnh sẽ có các vết lõm, có màu vàng nâu. Sau đó, lâu dần làm cho các cuống bông bị hoạt tử và các cành bông bị hư thối do nấm mốc xám gây ra.
 • Thân cây hoa hồng nhiễm bệnh thì bị thối đen chạy dọc trên thân cây, các vùng thân bị nhiễm bệnh bị teo lại và có thể nhìn thấy các lớp mốc xám màu đen trên thân cây. 

Bệnh mốc xám trên nho 

Bệnh mốc xám trên nho

Bệnh mốc xám trên nho

 • Bệnh chủ yếu gây hại ở những quả chín. Những quả nho bị bệnh mềm và chảy nước. Nếu ở nơi có độ ẩm cao thì sẽ bị bao phủ bởi những sợi nấm màu xám. 
 • Đối với những giống nho màu trắng khi bị bệnh thì quả nho sẽ chuyển sang màu nâu. Khi giống nho màu tím bị bệnh sẽ chuyển sang màu màu đỏ. Các quả mọng nước khi bị nhiễm bệnh trở thành teo tóp và khô lại. 
 • Các triệu chứng của nấm mốc xám cũng có thể xuất hiện trên lá, như những đốm màu xanh xỉn chuyển sang màu nâu và hoại tử. Nhiễm trùng trên cuống và trái xuất hiện dưới dạng các đốm màu nâu chuyển sang màu đen, gây teo và rụng thành từng chùm.

Bệnh mốc xám trên cà chua

Bệnh mốc xám trên cà chua

Bệnh mốc xám trên cà chua

 • Bệnh thường xuất hiện trên cây con và cây non và có các nấm mốc màu nâu xám bao phủ thân cây hoặc lá. Các chùm hoa cà chua ở phần cuối của quả bị bao phủ bởi các bào tử màu xám đen.
 • Bệnh lây lan từ hoa, quả đến thân cây. Khi thân cây cà chua bị nhiễm bệnh thì chuyển sang màu trắng và vết bệnh đó nó bao bọc thân cây làm cho thân cây nhiễm bệnh bị héo ở phía trên vùng nhiễm bệnh.
 • Cà chua bị nhiễm nấm mốc xám sẽ chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xám khi chúng tiếp xúc với các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh khác hoặc là nó bị nhiễm trực tiếp bởi các bào tử có trong không khí. 
 • Quả cà chua bị nhiễm bệnh bị bao phủ bởi một lớp bào tử màu xám và có các sợi nấm màu trắng trên bề mặt quả.

Cách phòng ngừa và tiêu diệt bệnh mốc xám 

Đảm bảo không khí lưu thông tốt

 • Nên quản lý mật độ trồng cây phù hợp để khuyến khích cho không khí lưu thông tốt giữa các cây.
 • Giữ cây khô ráo. Tránh tưới nước quá cao và tưới vào cuối ngày. Cho cây khô sau khi tưới nước trong ngày. Vì nấm mốc xám có thể xuất hiện bất cứ khi nào nơi có độ ẩm cao và nơi có nhiều lượng nước, đây là điều kiện giúp cho nấm phát triển nhanh. Vì vậy, cần hạn chế tưới nước thường xuyên cho cây.
 • Đảm bảo lưu không khí trong vườn: nhiều loại cây lâu năm mọc um tùm nên vệ sinh lại vườn và làm sạch để giúp không khí lưu thông tốt tránh bào tử nấm phát triển.
 • Nếu trồng trong nhà màng (nhà lưới ) hoặc nhà kính nên sử dụng các quạt kẹp nhỏ để cải thiện luồng không khí.

Lưu ý: Không làm cho cây có các vết thương 

 • Cây bị nhiễm trùng thường bắt đầu trên những cây có mô thực vật yếu và nó sẽ làm cho cây chết hoặc bị thương. 
 • Xử lý cây cẩn thận khi trồng và cắt tỉa.

+ Nấm mốc thường tấn công khi cây bị thương. Vì vậy bạn nên tránh các tình trạng làm hại cây của bạn.

+ Nên tỉa cây trồng trong những ngày khi cây khô. 

Luôn giữ khu vườn sạch sẽ

 • Loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng bằng cách bỏ chúng vào túi giấy rồi đem đi chôn. 
 • Vệ sinh kỹ giữa các cây trong vườn nhà bạn để bệnh không lây lan từ cây này sang cây khác.
 • Giữ cho đất dưới gốc cây sạch sẽ và loại bỏ mọi mảnh vụn, kể cả cành giâm và lá chết tránh tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
 • Nên bón phân bón hữu cơ hoặc lớp phủ hữu cơ dưới gốc cây . Lớp phủ này sẽ ngăn không cho các lớp bào tử nấm bắn ngược lên hoa và lá. 
 • Không nên ủ lá hoặc thân cây bị nhiễm bệnh và dọn dẹp vườn sạch sẽ vào mùa thu để giảm bớt vị trí trú đông của bào tử nấm.

Thuốc diệt nấm (thuốc trị bệnh mốc xám, chế phẩm sinh học diệt nấm) 

 

Chế phẩm sinh học trị bệnh thán thư thối trái

 

 • Chế phẩm sinh học RV04 sẽ bảo vệ cây trồng khỏi các bào tử nấm gây bệnh.
 • Đây là một loại chế phẩm có chứa các vi sinh vật ChaetomiumBacillus nên giúp cây trồng tiêu diệt sạch nấm bệnh gây hại một cách nhanh nhất và tăng sức đề kháng cho cây giúp cây khỏe mạnh hơn nhằm chống chọi lại các nấm bệnh gây hại tấn công.
 • Để sạch bệnh mốc xám trên cây trồng bạn nên sử dụng RV04 để loại bỏ nấm bệnh mốc xám Botrytis một cách hiệu quả và an toàn nhất hiện nay cho các nhà vườn.
 • Đặc biệt sản phẩm này rất an toàn, không độc hại đến người, vật nuôi và thân thiện với môi trường.
author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2 thoughts on “Tìm hiểu cách phòng trừ và tiêu diệt bệnh mốc xám trên cây trồng

 1. Chúng tôi quan tâm đến dòng sản phẩm trị mốc xám- chế phẩm sinh học RV09, xin cho biết sản phẩm này đã đưa ra thị trường chưa, muốn mua thì liên hệ ai

 2. Vân Nguyễn viết:

  Xin chào Nguyen Thi Dieu Huong,

  Các sản phẩm của chúng tôi được phân phối và giao hàng toàn quốc ạ.
  Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật trồng cây và hướng dẫn sử dụng sẩn phẩm 24/7 qua zalo 0985 895 808 (Mr.Sáng) ạ.

  Chúc Chị có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và bình an bên gia đình ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.