NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM, THỊ TRƯỜNG

Đầu tư hơn 11 tỷ đồng sản xuất tỏi Lý Sơn theo hướng VietGAP

Tỏi lý sơn

Từ tháng 2 năm nay, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu khởi động Đề tài khoa học công nghệ độc lập cấp Quốc Gia: “Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị”.

Đề tài đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt và cấp kinh phí đầu tư 11,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, tỉnh và doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Ngãi đã chọn Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín phối hợp với huyện Lý Sơn tiến hành. Đề tài được triển khai trong 3 năm trên khu vực hơn 100ha theo hướng VietGAP. Vụ đầu được áp dụng trên diện tích 10ha, 2 vụ tiếp theo tăng lên 100ha.

Theo đó, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín sẽ kết hợp với khoảng 200 hộ nông dân trồng tỏi Lý Sơn để ứng dụng các phương pháp khoa học công nghệ. Nông dân được hỗ trợ giống, vật tư và kỹ thuật canh tác.

Quy trình do doanh nghiệp đưa ra không thay đổi hoàn toàn phương thức canh tác truyền thống của nông dân, mà chỉ bổ sung thêm dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thụ của đất. Quá trình chăm sóc tỏi đều sử dụng nguồn phân bón và thuốc BVTV hữu cơ vi sinh. Dự kiến đạt năng suất từ 55- 60 tạ/ha.

Doanh nghiệp sẽ bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân với giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường; bên cạnh đó xây dựng triển khai khu chế biến, bảo quản đa dạng sản phẩm: Đồ uống từ tỏi, bột tỏi, tỏi đen; và kết hợp với mô hình du lịch trải nghiệm, du khách sẽ trực tiếp làm ra các sản phẩm.

“Khi gia nhập vào chuỗi liên kết và bao tiêu của công ty, nông dân sẽ hạn chế việc phun thuốc hóa học, nâng cao thu nhập nhờ công nghệ sản xuất và chế biến an toàn. Ngoài ra chi phí sản xuất của nông dân cũng sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần hoặc một nửa. Đề tài này giúp người dân Lý Sơn cải thiện môi trường sống tốt hơn, và phát triển ngành du lịch nông nghiệp”, kỹ sư nông nghiệp Phan Sơn, Chủ nhiệm đề tài thông tin.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.