NÔNG NGHIỆP 4.0

Mô hình canh tác lúa thông minh cho năng suất 8,5 tấn/ha trên đất thoái hóa

Canh tác lúa thông minh

Mô hình canh tác lúa thông minh trên vùng đất thoái hóa thích nghi với biến đổi khí hậu ở vụ đông – xuân năm 2020-2021, năng suất lúa trung bình đạt 8,5 tấn/ha.

Ngày 5/3 Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp cùng Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức sự kiện tổng kết mô hình canh tác lúa thông minh trên vùng đất bạc màu (mặn, phèn) thích nghi với biến đổi khí hậu vụ đông – xuân năm 2020-2021.

Ông Dương Duy Duyệt, Phó Phòng NN và PTNT huyện Gò Quao cho biết: năm 2021 Huyện Gò Quao có diện tích lúa gieo trồng đạt hơn 52.000 ha, trung bình năng suất 6,4 tấn/ha. Riêng xã Thủy Liễu có diện tích gieo trồng lúa là 2.724 ha.

Mô hình Canh tác lúa thông minh

Mô hình Canh tác lúa thông minh

Địa phương này thường xuyên bị nhiễm phèn, mặn khá cao nên cực kỳ khó khăn trong canh tác lúa. Nhưng vụ lúa đông – xuân này bắt đầu triển khai mô hình canh tác lúa thông minh dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh tại ấp Hòa Thành, xã Thủy Liễu. Tổng diện tích của mô hình là 10 ha, giống mang vào sử dụng là Đài Thơm 8, cấp xác nhận 1, gieo sạ bằng tay với mật độ 100kg/ha.

Ông Phù Khí Nguyên, P.GĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang thông tin: Qua kết quả cho thấy mô hình canh tác lúa thông minh, năng suất trung bình lúa đạt 8,5 tấn/ha, cao hơn đáng kể so với hộ đối chứng 800 kg/ha.

Các hộ nằm trong mô hình đã giảm được lượng phân bón, thuốc BVTV xuống còn một nửa. Tổng chi phí tiết kiệm được 3,2 triệu đồng/ha. Với mức giá bình quân 1.905 đồng/kg, so với ruộng đối chứng (2.520 đồng/kg).

Quy trình canh tác lúa thông minh trên vùng đất thoái hóa (phèn, mặn) còn tiết kiệm được lượng giống gieo sạ. Bón phân cân đối giảm phân đạm, quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Ứng dụng hệ thống ống cảm biến giúp giám sát mực nước trên bề mặt ruộng. Các ứng dụng này được quản lý thông qua điện thoại di động.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.