NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Mía Gia Lai không thể thu hoạch vì dịch Covid-19

Mía Gia Lai

Hàng nghìn héc ta diện tích mía Gia Lai quá lứa chưa thu hoạch khiến người nông dân rất lo lắng, càng để lâu mía càng giảm đường và mất giá, mía khô còn dễ bị cháy.

Diện tích mía Gia Lai hiện nay vào khoảng 34.000 ha, chủ yếu ở các huyện phía đông và đông nam tỉnh của tỉnh. Vào thời điểm này những năm trước, lượng nhân công tham gia thu hoạch mía từ các tỉnh ùa về rất nhiều. Khi xuất hiện dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thu hoạch mía dù đã quá vụ. Hoạt động giao thương, vận tải ở khu vực đông nam Gia Lai gần như bị đình trệ. Đến lúc này, diện tích mía thu hoạch chỉ mới đạt khoảng 50%.

Ngoài việc thiếu nhân công, còn một mối quan ngại khác là Tây Nguyên đang vào mùa khô. Thời tiết hanh khô khiến mía bị khô cháy, hàng nghìn héc ta diện tích mía có nguy cơ hỏa hoạn cao.

Hiện tại toàn tỉnh Gia Lai đã gỡ bỏ cách ly do kiểm soát thành công được dịch. Tuy nhiên, nhân công từ tỉnh khác vẫn còn khá dè chừng khi đến làm việc. Ngành nông nghiệp đưa ra giải pháp trước mắt là huy động nhân công tại chỗ tiến hành thu hoạch khẩn trương những diện tích mía chin và những nơi có nguy cơ cháy cao. 

Tuy nhiên, nông dân Gia Lai chủ yếu trồng mía từng khoảnh, không theo kiểu cánh đồng mẫu lớn. Ông Đoàn Ngọc Có, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai, thông tin: “Mía Gia Lai chủ yếu được nông dân sản xuất trên diện tích nhỏ lẻ gây khó khăn trong việc triển khai cơ giới hóa sản xuất. Đây là nguyên nhân chính khiến nông dân trồng mía có hiệu quả kinh tế thấp. Đã đến lúc người nông dân cần phải thay đổi tư duy canh tác để nâng cao hiệu quả, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nhân công như hiện nay”.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.