BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

Nguyên nhân nào gây héo xanh cà chua?

Bệnh héo xanh cà chua là một loại bệnh phổ biến trên cây cà chua. Khi cây cà chua bị héo xanh khiến cho người làm vườn phải suy nghĩ tìm ra các nguyên nhân vì sao cây cà chua nhà mình lại gặp tình trạng như vậy. Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu Các nguyên nhân khiến héo xanh cà chua, các triệu chứng héo xanh do vi khuẩn và nấm. Từ đó có các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh cà chua hiệu quả nhất cho cây trồng.

Các nguyên nhân gây héo xanh cà chua và cách phòng trừ bệnh héo xanh

Có thể có rất nhiều nguyên nhân khiến cây cà chua bị héo xanh như:  thiếu nước, thời tiết quá nóng, do vi rút, vi khuẩn, nấm và các cây óc chó gần đó hoặc tuyến trùng ăn rễ… gây nên bệnh héo xanh cà chua. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp làm cho cây bị héo xanh.

Nguyên nhân và biểu hiện của héo xanh cà chua

Cây cà chua bị héo xanh héo rũ do tưới nước quá thường xuyên

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra héo xanh cà chua. Khi cây cà chua nhà bạn gặp phải trường hợp này nên kiểm tra lại mình có thường xuyên tưới nước cho cây không hay mình tưới chưa đủ lượng nước mà cây cần. Vậy nên, bạn cần đảm bảo tưới nước đúng cách và đúng liều lượng cho cây cà chua của mình.

Virus là một trong những nguyên nhân gây bệnh héo xanh cà chua

Nếu bạn nhìn cây cà chua bị héo và các lá cà chua xuất hiện màu tím hoặc nâu, thì có thể là cây cà chua nhà bạn đang bị một loại virus tấn công và được gọi là héo đốm. Sau khi bị virus xâm nhập thì không có cách nào để điều trị được. Trước tiên, bạn nên loại bỏ những cây chết do bị nhiễm virus đó mang đi tiêu hủy. Sau đó, bạn không nên trồng cà chua ở đó ít nhất 1 năm tránh tình trạng cây bị nhiễm virus lại.

Bệnh héo xanh cà chua còn do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra

Triệu chứng bệnh héo xanh cà chua do vi khuẩn

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum (ngoài ra, còn có tên khác là Ralstonia solanacearum) gây nên. Thông thường, bệnh này khó có thể xác định được cho đến khi cây trồng chết đi.

Sau khi chúng xâm nhập vào cây trồng chúng tấn công vào mạch dẫn làm hư bó mạch và khiến cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến cây héo và chết nhanh. Khi bạn kiểm tra cuống cà chua sẽ thấy bên trong có màu sẫm, chảy nước và bị rỗng. Đây có thể coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh héo xanh cà chua nhiều nhất.

Tương tự, như virus tấn công thì bệnh này do vi khuẩn tấn công cũng không có cách khắc phục. Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh héo xanh do vi khuẩn rất nhanh nên việc tiêu hủy những cây bị bệnh phải được tiến hành nhanh chóng, tránh tình trạng lây lan khắp cả vườn. 

Triệu chứng:

 • Đầu tiên bạn sẽ thấy lá vẫn còn xanh nhưng cây héo đột ngột, dưới rễ cây bị sũng nước và có màu nâu. 
 • Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá cây bị héo xanh và rũ xuống, bên phía gốc cây cà chua thì thì lá héo rũ nhanh chóng sau đó làm cho toàn bộ cây héo rũ, rồi gãy xuống và chết đi.
 • Ban đầu bệnh xảy ra trên một cành, thân hoặc là một nhánh một phía của cây cà chua, gây ra héo xanh cà chua. Nếu bạn quan sát kỹ thì có thể thấy dưới gốc cây có một lớp vỏ thân sần sùi đây được xem là triệu chứng đặc trưng của cây cà chua héo xanh do vi khuẩn gây ra. 
 • Bệnh héo xanh cà chua do vi khuẩn gây ra có biểu hiện héo từ trên xuống dưới.

Bà con nên dùng nấm đối kháng Trichoderma bổ sung vào đất ở giai đoạn xử lý đất trước khi trồng nhằm gây ức chế, tê liệt và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh héo xanh cà chua.

Ngoài ra Trichoderma còn giúp tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hiệu quả trong cải tạo đất thoái hóa

Héo xanh cà chua do nấm

Triệu chứng bệnh héo xanh cà chua do nấm

Nếu cà chua nhà bạn được bạn tưới đúng cách mà vẫn bị héo thì hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân này nhé. Bệnh héo xanh cà chua do nấm Verticillium hoặc nấm Fusarium gây ra. Cả 2 loại nấm này đều làm cho cây cà chua héo xanh và chết nhanh chóng. Nấm làm tắc nghẽn các hệ thống mạch cây cà chua làm cho cây không thể vận chuyển các chất dinh dưỡng từ rễ lên để tham gia vào các quá trình đi nuôi cây.  Đối với nguyên nhân do nấm gây ra rất khó để bạn xác định chính xác loại nấm nào đang gây hại cho cây trồng nhà bạn.

Bệnh do các loại nấm này ra không chữa trị được. Các cây cà chua bị héo xanh do các loài nấm này gây ra đều mang đi vứt bỏ ngay lập tức. Chỗ cây bị nhiễm bệnh bạn không thể trồng lại cà chua ít nhất 1 năm. 

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác cũng gây nên bệnh héo xanh cà chua như: trồng các loại cây óc chó, cây bơ, hoa hướng dương, cây thiên tuế…và một số loài gây hại như tuyết trùng hại rễ, rệp và sâu đục thân đều làm cho cây cà chua héo xanh. 

Triệu chứng:

 • Bệnh héo xanh cà chua do nấm gây ra ban đầu có triệu chứng đầu tiên khi quả cà chua bắt đầu trưởng thành. Đôi khi nó biểu hiện ở một bên của cây hoặc một bên cành. Khi lá bị tấn công rồi thì thân cây sẽ héo dần. Khi thân cây bị nhiễm bệnh thì bạn sẽ thấy mô mạch (mô ở giữa thân cây) chuyển sang màu nâu. Làm cho ống mạch bị tắc nghẽn khiên cho cây hút chất dinh dưỡng ngày càng khó khăn khiến cho cây bị héo và vàng.
 • Cây cà chua bị héo xanh do nấm Verticillium hoặc nấm Fusarium gây ra thì có biểu hiện từ rễ lên trái ngược với bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường làm toàn cây bị héo đồng loạt, làm lá héo rũ nhanh chóng và sau đó khiến cây chết trên diện rộng.
 • Nấm bệnh trong đất trồng sinh ra và nó tồn tại rất nhiều năm trong đất ngay cả khi bạn để đất trống không trồng cây nào thì vẫn bị. Bệnh do nấm Fusarium gây ra nó không lây lan trên bề mặt đất từ cây này sang các cây khác. Mỗi cây cà chua bị nhiễm bệnh riêng lẻ khi chúng bị các kí sinh vật xâm nhập vào hệ thống rễ.

Các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh cà chua

Sử dụng các giống cà chua kháng bệnh héo xanh

 • Cách phòng trừ tốt nhất là bạn nên mua các loại giống có khả năng kháng bệnh tốt. Bạn nên chọn các loại giống cà chua kháng chủng 1 và kháng chủng 2 của bệnh héo xanh. 
 • Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thì ngay cả khi bạn mua giống cả 2 chủng thì thì cũng có thể có các biểu hiện và triệu chứng gây bệnh. 
 • Trước khi trồng: hạt giống cần phải xử lý qua nước có nhiệt độ là 50và ngâm khoảng 25 phút. 

Biện pháp canh tác

 • Khi làm đất cần cày bừa đất kỹ, không nên sử dụng phân hữu cơ tươi chưa qua xử lý cho cây trồng. Vì khi ta sử dụng phân tươi bón lót cho đất trong quá trình phân hủy phân hữu cơ tạo ra môi trường yếm khí. Môi trường này là điều kiện thuận lợi sản sinh ra nhiều axit và đây cũng là môi trường giúp cho các vi khuẩn, nấm héo xanh sinh trưởng và phát triển.
 • Nên vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại để vườn thông thoáng hơn, giảm tỷ lệ sâu bệnh trong vườn.
 • Nên bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục vào giữa 2 hàng của cây cây chua (nên rạch đất giữa 2 luống rồi bỏ phân hữu cơ ủ vào rồi phủ kín đất lại) giúp cây hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
 • Không nên trồng độc canh mà hãy luân canh với cây lúa nước để giảm được các loại bệnh hại và không làm cho đất thoái hóa. 
 • Trồng cà chua với mật độ vừa đủ, không nên trồng quá dày hoặc quá thưa nhằm giúp cà chua hạn chế sâu bệnh và giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Không nên trồng cà chua nơi thấp (trũng) trên luống vì khi trồng ở những nơi thấp sẽ làm cho cây cà chua dễ bị chết úng do quá trình đọng nước ở những nơi thấp.
 • Khi phát hiện cây bệnh cần nhanh chóng đem đi tiêu hủy, tránh tình trạng lây lan 
 • Có thể bổ sung nấm đối kháng Trichoderma vào đất nhằm gây ức chế, làm tê liệt hay cạnh tranh và tiêu diệt các vi khuẩn, nấm gây ra bệnh héo xanh cà chua.

Biện pháp sinh học 

Hiện nay, việc sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng và trừ các loại sâu bệnh được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là những người đi theo hướng canh tác hữu cơ. 

Đối với bệnh héo xanh cà chua thì ta nên dùng RV04 của Công Ty TNHH Sinh Học Nông Nghiệp Rồng Vàng. Đây là sản phẩm đặc trị các loại bệnh như héo xanh cà chua, ghẻ loét, thối trái… 

Thuốc trị bệnh héo xanh vi khuẩn, nấm

Sản phẩm RV04 có chứa các thành phần như Chaetomium,Trichoderma làm tê liệt, gây ức chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh.

Đây là một loại bệnh rất hay gặp trên cây cà chua vì vậy chúng ta nên phòng bệnh trước khi bệnh này gây hại cho cây cà chua. Để có thể phòng bệnh tốt thì ta hãy sử dụng RV04 để mang lại hiệu quả cao và an toàn, thân thiện với môi trường. 

>> Xem ngay: Thuốc trị bệnh héo xanh cà chua hiệu quả

>> Bệnh héo xanh trên cà chua và cách phòng trừ hiệu quả

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.