THỊ TRƯỜNG

Chợ hoa trưng Tết sầm uất nhất Hà Nội vắng bóng người vì dịch Covid-19

Chợ hoa trưng tết Tân Sửu tại Hà Nội vắng bóng người vì dịch covid 19

Càng gần Tết Nguyên đán hoạt động tại các chợ hoa càng sôi động, đặc biệt là tại khu chợ đầu mối như Quảng Bá. Tuy nhiên, khi còn cách Tết hai tuần lượng người qua lại chợ giảm mạnh chưa từng có do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Khác với các khu chợ thông thường, chợ Quảng Bá (Quảng An, Hà Nội) chỉ tấp nập vào đêm tối. Chợ hoa Quảng Bá có xuất phát từ một chợ xép, họp tự phát, tại ngã ba phường Nhật Tân, hình thành do nhu cầu tiêu thụ của bà con vùng Nhật Tân, Quảng An và một số xã khu vực huyện Từ Liêm.

Theo thời gian, khi nhu cầu chơi hoa tăng lên thì nơi đây đã trở thành chợ đầu mối, thành nơi tập kết bán hoa của những người trồng hoa ở Hà Nội và các tỉnh xung quanh. Đặc biệt, lượng khách tại đây tăng đột biến trong ngày rằm, mùng một, hoặc những ngày lễ như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày lễ tình yêu 14/2, Tết Nguyên đán…

Chị Hà Thị Thu – tiểu thương tại chợ hoa Quảng Bá – cho biết: “Hoa tại đây bao giờ cũng tươi vì đúng thời tiết, đúng mùa, đảm bảo chất lượng. Nguồn hoa rất đa dạng, có thể từ các nhà vườn ở miền Bắc, Đà Lạt, hay thậm chí hoa nhập từ những nước khác” – chị Hà nói và chia sẻ thêm rằng nếu không phải dịp lễ thì vào mỗi cuối tuần, khách cũng ghé chợ xem hoa nhiều hơn.

Để được trải nghiệm trọn vẹn không khí mua bán, sắc màu của một phiên chợ hoa nơi đây thì thời điểm 1h – 2h sáng chính là lúc tốt nhất. Thời điểm này, xe tải, xe thồ nối đuôi nhau chở hoa vào chợ. Người mua, kẻ bán chen chân đứng sát nhau để kịp lấy hàng cho phiên chợ sáng.

Gần Tết, lượng hoa ở chợ Quảng Bá cũng đa dạng hơn. Theo các tiểu thương, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách thì riêng hoa hồng cũng phải nhập tới cả chục loại như: Hồng trà, hồng trắng, hồng kem, hồng phấn, hồng Pháp, hồng Đà Lạt…

Ngoài những loài hoa phổ biến thì năm nay còn xuất hiện một số hoa mới như lan Dendro, lan Vanda…

Thế nhưng, sau khi thông tin về các ca bệnh được công bố thì hoạt động ở chợ giảm đi đáng kể. Dù đã 10h tối, nhưng lượng khách qua lại chợ vẫn khá thưa thớt. Theo các tiểu thương, chỉ trong 2 ngày, lượng khách tới chợ đã giảm hơn 1/3 và chuyển qua hình thức mua online.

Năm nay, chỉ còn hơn một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, nhưng hoa đào bày bán tại đây vẫn khá thưa thớt. Đào rừng cũng không nhiều như những năm trước đây. Thay vào đó, các loại hoa phục vụ cho cúng giỗ như hoa cúc lại ghi nhận có mức tăng tương đối.

Lượng khách ít ảnh hưởng lớn tới các hoạt động kinh doanh mua bán thời điểm hiện tại. Hiện nay, nếu có ý định ra ngoài mua sắm hoa trưng Tết thì người dân cần nêu cao ý thức phòng dịch.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.