THỊ TRƯỜNG

6 triệu tấn gạo Thái Lan sẽ được xuất khẩu trong năm 2021

6 triệu tấn gạo Thái Lan sẽ được xuất khẩu trong năm 2021

Bộ Thương mại Thái Lan đang thúc đẩy tăng xuất khẩu gạo Thái Lan lên 6 triệu tấn trong năm 2021 tổng giá trị gần 5 tỷ USD, trong đó Bangladesh, Iraq, Indonesia và Trung Quốc là những thị trường chính mà nước này hướng tới theo các thỏa thuận từ trước.

Truyền thông xứ sở chùa vàng, trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit thông báo hôm 24/3 rằng thỏa thuận giữa các chính phủ và những chiến dịch quảng cáo gạo Thái Lan sẽ được thúc đẩy để giúp thế giới biết đến nhiều hơn từ đó có thể tăng khối lượng xuất khẩu gạo từ mức 5,7 triệu tấn của năm ngoái.

Mới đây, cơ quan Nội các đã chấp thuận việc xuất khẩu khoảng bốn triệu tấn gạo Thái Lan sang Indonesia trong bốn năm tới và với Bangladesh là năm triệu tấn trong năm năm theo các thỏa thuận G2G. 

Từ năm 2012 đến năm 2016 theo như thỏa thuận trong các hợp đồng G2G với Indonesia, Thái Lan đã bán tổng cộng gần 1 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, do chính phủ Indonesia đã xây dựng chính sách tự cung tự cấp lương thực nên trong 5 năm qua không có một hợp động G2G nào được ký kết giữa hai nước.

Mặc dù, chính sách đã được đề ra nhưng Indonesia vẫn gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn cung gạo trong nước do tình hình thiên tai xảy ra. Ngoài ra việc xuất hiện dịch COVID-19 đã khiến Indonesia phải nhập khẩu nhiều gạo Thái Lan hơn để đáp ứng nhu cầu nội địa và ổn định giá gạo trong nước. 

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.