NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

1200HA lúa đông xuân ở Kiên Giang thiệt hại nặng nề do hạn mặn

Vụ lúa đông xuân thiệt hại nặng nề do hạn mặn

Do tình hình năm nay nước mặn xâm nhập sớm đi kèm lượng mưa ít nên diện tích lúa Đông Xuân ở tỉnh Kiên Giang bị ảnh hưởng nhiều.

1200HA lúa đông xuân ở Kiên Giang thiệt hại nặng nề do hạn mặn

Theo ngành nông nghiệp, đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn tình hình xâm nhập mặn đang tăng cao, hơn 1.234 ha lúa Đông Xuân đã nhiễm mặn. Trong đó, thiệt hại nặng lên đến 70% chủ yếu ở các xã trên địa bàn huyện U Minh Thượng, An Biên, Vĩnh Thuận.

Đa phần diện tích lúa trong tình trạng chết dần chết mòn. Duy chỉ số ít diện tích đã gần kề thu hoạch thì người dân cố gắng vớt vát còn lại hầu như mất trắng.

Theo người dân ở đây chia sẻ do tác động từ đợt mưa bão lần trước nên đồng ruộng bị ngập kéo dài làm cho việc sạ vụ 3 bị trễ.

Ông Nguyễn Văn Tám, người dân huyện Vĩnh Thuận chia sẻ: “Lúc nước mặn vào ruộng bà con không bơm nước tưới được nên lúa Đông Xuân bị hạn. Các hộ hầu hết đã chủ động gieo trồng những giống lúa chịu mặn tốt nhưng không ngờ năm nay độ mặn quá lớn nên lúa không chịu nổi”.

Theo Phòng NN&PTNT huyện An Biên thông tin, nhiều năm gần đây liên tục bị thiệt hại thời điểm gần cuối vụ.

Ông P.D.T, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Phòng nông nghiệp huyện cùng với các trạm đã thông báo không nên gieo sạ nhưng người dân đã chủ quan với diễn biến thời tiết dẫn đến thiệt hại lớn”.

Tình hình cấp nước hiện tại trên toàn tỉnh cơ bản ổn định, tuy nhiên 1 số địa phương vẫn bị thiệt hại nặng do gieo sạ quá trễ.

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.