CÔN TRÙNG HẠI CÂY TRỒNG

3 Cách làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản hiệu quả tại nhà

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Hướng dẫn 3 cách làm thuốc trừ sâu sinh học an toàn tại gia

Thuốc trừ sâu sinh học là sự phát triển tất yếu của nền nông nghiệp nói riêng cũng như vì sự an toàn cho xã hội nói chung. Qua bài viết này mình mong rằng sẽ chia sẽ đến bạn những cách làm thuốc trừ sâu sinh học an toàn tại gia, đáp ứng được nhu cầu trồng rau tại nhà của mọi người dân thành thị hiện nay.

Để có cái nhìn khách quan hơn về thuốc trừ sâu sinh học, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu tạo sao nhà nông đã và đang chuyển đổi từ kỹ thuật dùng thuốc trừ sâu hóa học sang thuốc trừ sâu sinh học, cũng như tìm hiểu rõ hơn về thuốc trừ sâu sinh học. Sau cùng mình sẽ hướng dẫn bạn những cách làm thuốc trừ sâu sinh học vô cùng đơn giản và mang đến hiệu quả cao nhé!

Tại sao nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thay cho thuốc trừ sâu hóa học? – Cách làm thuốc trừ sâu sinh học như thế nào?

Trước đây, vào khoảng những năm 1957 đến trước 1990, thuốc trừ sâu hóa học nắm vai trò chủ chốt dập tắt các dịch bệnh do côn trùng hay sâu hại gây ra trên diện rộng. Dịch hại cây trồng có lẽ đã giảm 40-60% năng suất thu hoạch trên cả nước, thậm chí là mất trắng nếu không có sự can thiệp của thuốc hóa học bảo vệ thực vật. (Theo Ông Trương Quốc Tùng – Phó chủ tịch thường trực Hội Khoa học kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam)

Thuốc trừ sâu hóa học đã từng được xem như vị cứu tinh cho nền nông nghiệp, giúp cây trồng phát triển, ra hoa kết trái, không bị rụng lá vàng lá. Tuy nhiên theo thời gian, khi lượng thuốc dư thừa ngấm vào lòng đất, không những gây hại cho nguồn nước ngầm, mà đây chính là nguyên nhân chính gây thoái hóa đất.

Các khu vườn trở nên khô cằn, đất đai thoái hóa không thể cứu vãn được. “Đất cứ tái đi, cháy một lượt vàng khè ở trên, từ nâu chuyển sang vàng, không tơi. Đất đóng đanh vào, chắc nịch, nước chảy đến đâu trôi đến đấy, ráo nước là đất cũng khô cong” – Theo chia sẻ của Bà Phan Thị Hòe tại Mê Linh.

Những chất này nguy hiểm do độc tính đối với động vật và con người, do chúng tồn tại lâu trong môi trường. Sự phân hủy của chúng trong tự nhiên rất chậm, và chúng có thể gây hại cho nhiều sinh vật khác ngoài sâu bọ. Ngoài ra, hóa chất có thể ngấm vào mạch nước ngầm và đến nước suối và biển, gây hại cho nước sinh hoạt và động vật biển.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như nhận thức về thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe ngày càng được nâng cao. Lệnh cấm và danh sách các loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật trong danh mục cấm luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của cả người dân và nhà nông.

Do đó sự chuyển dịch sang sử dụng thuốc trừ sâu sinh học an toàn cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo khả năng loại bỏ sâu hại hiệu quả là tất yếu. Không những thế, cách làm thuốc trừ sâu sinh học cũng vô cùng đơn giản, mà hiệu quả cũng tương đương so với các loại thuốc hóa học không an toàn đấy!

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học chính là ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực nông nghiệp: sử dụng các nguồn nguyên liệu tự nhiên bao gồm các động vật, thực vật, vi khuẩn, nấm hoặc khoáng chất hoặc các nguyên liệu được tìm thấy trong tự nhiên khác. Trải qua quá trình điều chế, cho khả năng tiêu diệt sâu bệnh hại mà không ảnh hưởng đến cây trồng.

Với khả năng phân hủy nhanh, từ đó làm giảm thời gian cách ly so với thuốc trừ sâu hóa học cũng như giảm tối thiểu các tác động ảnh hưởng đến môi trường.

Chi tiết xem tại: Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Tiêu chí so sánh Thuốc trừ sâu hóa học Thuốc trừ sâu sinh học
Hiệu quảTác dụng nhanh chóng, tiêu diệt hiệu quả gần 100%Hiệu quả diệt sâu tương đối chậm
ĐấtẢnh hưởng Ít bị ảnh hưởng
Môi trườngẢnh hưởng xấu đến môi trường vì thời gian phân hủy dài Ít ảnh hưởng đến môi trường vì khả năng phân hủy nhanh
Tài nguyên sinh vậtẢnh hưởng đến tài nguyên sinh vật như: chim, côn trùng, động vật có vúTài nguyên sinh vật không bị mất đi
Hệ sinh tháiBị thay đổiÍt bị thay đổi
Bảo quảnDễ dàngChặt chẽ
Con ngườiẢnh hưởng đến sức khỏe con người dư lượng còn tồn tại nhiềuKhông ảnh hưởng đến con người, động vật và thực vật

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà 100% organic vô cùng hiệu quả

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Cách tự làm chế phẩm sinh học giúp xua đuổi côn trùng từ tỏi, gừng, ớt

Sử dụng chính các loại cây có chứa độc tố như tỏi, gừng, ớt, cà chua,.. Trải qua quá trình xây nhuyễn kết hợp với ngâm rượu sẽ có tác động ức chế các bộ phận như da mắt của sâu bọ gây hại từ đó tiêu diệt chúng.

Cùng xem qua hướng dẫn chi tiết về cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ các nguyên liệu dễ tìm tại gia nhé:

Nguyên liệu:

Về tỷ lệ pha thuốc trừ sâu sinh học: 1:1:1:3 tương ứng với tỏi, gừng, ớt và rượu.

  • 1kg tỏi
  • 1kg ớt
  • 1kg gừng
  • 3 lít rượu trắng nguyên chất

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu như tỏi, ớt, gừng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Bước 2: Chuẩn bị 1 thùng kín, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào trộn đều với 3 lít rượu ngâm trong ít nhất 15 ngày.

Thời gian ngâm càng lâu sẽ khiến nồng độ dung dịch càng cay nồng hơn, cho khả năng xua đuổi và tiêu diệt côn trùng tốt hơn.

Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi gừng ớt: Sau khoảng 15 ngày, dung dịch có thể xem là nước cốt. Khi dùng để phun thuốc, bạn hãy pha loãng dung dịch với nước và phun đều để bảo vệ cây.

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học, diệt nấm 100% organic từ Baking soda

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản nhất bằng baking soda được sử dụng rộng rãi như thuốc diệt nấm, cho hiệu quả tối ưu khi tiêu diệt rệp sáp, rỉ sắt và bệnh đốm đen trên hoa hồng, và hoàn toàn có thể áp dụng cho những cây trồng khác)

Dung dịch điều chế từ Baking soda ngăn chặn các bào tử nắm phát triển hữu hiệu.

Có nhiều công thức đã được kiểm chứng khi dùng baking soda như 1 loại thuốc diệt nấm như sau:

  • Công thức 1: Hòa tan 1 muỗng canh muối nở với 4.5 lít nước, sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu neem. Đối với dung dịch này, bạn có thể phun hằng tuần như 1 biện pháp phòng ngừa các loại nấm cây hay rệp sáp.
  • Công thức 2: Trộn 500gram Baking soda với 23 lít nước và 225gram xà phồng. Đối với dung dịch này chỉ được phun tối đa 2 luần/tuần cho khả năng tiêu diệt nấm bệnh.
  • Công thứ 3: 4 muỗng canh Baking soda hòa tan với 2.5 muỗng canh dầu ăn (nên dùng loại horticultural oil nếu có thể), 1 giọt xà phòng giặt đồ và 9 lít nước. Đây là công thức cho hiệu quả hơn cả thuốc hóa học diệt nấm. Được khuyến cáo phun 2 lần mỗi tuần trong thời điểm có đợt dịch nấm hại lớn trên diện rộng.

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học bằng ớt cực kỳ đơn giản

Với công thức làm thuốc trừ sâu sinh học này bạn chỉ cần chuẩn bị ớt chỉ thiên, loại cay nồng.

Giã nhuyễn khoảng 10 trái ớt chỉ thiên, hoặc xay nhuyễn, sau đó cho nước vào xâm xấp mặt, ngâm qua đêm. Vào sáng hôm sau thì lọc lấy nước cốt, pha thêm 1 lít nước lọc nguyên chất.

Lưu ý khi sử dụng: Phun trực tiếp lên cây bị bệnh, chỉ phun khi trời mát, phun đều lên 2 mặt lá, cả thân và gốc cây.

 

 

 

 

 

 

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.