BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

Đánh giá các loại thuốc trừ nấm sinh học được nhà nông tin dùng nhất

Thuốc trừ nấm sinh học

Các loại thuốc trừ nấm sinh học hiệu quả nhất dành cho vườn hoa hồng nhà bạn

Đặc thù của khí hậu Việt Nam ta là nhiệt đới ẩm gió mùa nên cây trồng hay bị nhiễm bệnh về nấm khi gặp phải các điều kiện ẩm ướt làm cho cây kém phát triển. Vậy hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc trừ nấm sinh học, nó là thứ không thể thiếu cho cây trồng.

Trong quá trình canh tác thì vô tình đã tạo ra các nấm bệnh trong đất mà chúng ta không hề hay biết. Vì thế hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thuốc trừ nấm sinh học là gì? các loại thuốc trừ nấm sinh học phổ biến trên hoa hồng thuốc trị nấm trong đất hiệu quả nhất.

Các loại thuốc trừ nấm sinh học

Thuốc trừ nấm sinh học là gì?

Các loại thuốc trừ nấm sinh học hay còn được gọi là chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh hại cây trồng: là thuốc có chứa thành phần hoạt tính là vi sinh vật (thường là vi khuẩn hoặc nấm) dùng để ức chế và tiêu diệt nấm bệnh. Chúng tấn công bằng các hoạt động nhằm làm hỏng các màng tế bào, làm quá trình quang hợp của cây diễn ra kém dẫn đến cây trồng ngày càng kém phát triển hoặc thậm chí chết đi.

Thuốc trừ nấm sinh học là một trong những phương pháp mới nên được sử dụng, giúp giải quyết câu hỏi cách xử lý nấm bệnh trong đất hiệu quả là gì?

Các loại thuốc trừ nấm sinh học phổ biến trên hoa hồng

Cây hoa hồng thường gặp các loại bệnh hoại. Đặc biệt nhất là do nấm gây ra, nó tàn phá mạnh đến vườn hồng của chúng ta. Để tìm hiểu các loại thuốc trừ nấm sinh học, các loại thuốc diệt nấm sinh học phổ biến trên hoa hồng thì chúng ta cần biết các loại bệnh do nấm gây ra ở vườn nhà bạn. Đối với cây hoa hồng thông thường một số loại bệnh phổ biến như sau:
Bệnh đốm đen: là loại phổ biến nhất trên cây hoa hồng, bệnh phấn trắng, bệnh sương mai, bệnh gỉ sắt…các loại bệnh này gây ra rụng lá nhiều lần làm cho cây không quang hợp được. Từ đó làm cho cây yếu đi, ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây. Vì vậy chúng ta cần biết hoa hồng nhà mình bị bệnh gì về nấm để chọn lựa các loại thuốc diệt nấm sinh học để chữa bệnh cho hoa nhà mình một cách hiệu quả nhất.
Thuốc diệt nấm sinh học chia làm 2 loại đó là: thuốc ngăn ngừa và thuốc diệt trừ. Trước khi diệt trừ nấm chúng ta nên phòng ngừa trước để hạn chế bệnh xảy cho cây. Thuốc diệt nấm là tiêu diệt nhiễm trùng hiện có xảy ra trên cây.

1. Đối với bệnh đốm đen

Thuốc trừ nấm sinh học trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

Thuốc trừ nấm sinh học trị bệnh đốm đen trên hoa hồng

Ta cần sử dụng các loại thuốc như sau: ta cho 10 ml anello chitosan vào 1 lít nước sạch, sau đó ta lấy hỗn hợp vừa pha phun lên chỗ bệnh nặng sau đó ta phun hết cây. Dùng 3 lần liên tục vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối cho đến lúc cây kiểm soát được.
Sau đó ta dùng thêm 5ml vi sinh vật bệnh vào 1 lít nước sạch để tiếp tục phun lên lá. Cuối cùng cây hết bệnh thì ta cần phun thêm 10 ngày/ lần để phòng thêm bệnh cho cây.
Sau khi điều trị bệnh cho cây xong thì ta cần dọn dẹp vườn sạch sẽ, cắt tỉa lá thường xuyên để tạo sự thông thoáng cho cây.

2. Đối với bệnh phấn trắng

Thuốc diệt nấm sinh học trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Thuốc diệt nấm sinh học trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Chúng ta nên cắt tỉa những lá bị nhiễm bệnh nhằm hạn chế sự lây lan trên cây.
Khi mua hoa hồng nên chọn những loại giống có khả năng chống chịu bệnh phấn trắng tốt. Khi bắt đầu trồng hoa hồng chúng ta cần phải bỏ phân chuồng hoai mục vào hố rồi sau đó chúng ta bắt đầu trồng và luôn giữ ẩm cho gốc, rễ cây.
Đối với những hoa hồng trồng lâu năm thì chúng ta cần phủ một lớp dày xung quanh cây trồng đó để tạo độ ẩm cho cây.
Nếu cây nhiễm bệnh thì ta nên sử dụng giấm gỗ APY với cách pha với 100ml giấm gỗ với 7 lít nước sau đó ta phun vào chỗ bệnh của cây và phun khắp toàn thân cây.

3. Bệnh sương mai

Chế phẩm vi sinh trừ bệnh

Chế phẩm vi sinh trừ bệnh

Chúng ta cần cắt tỉa lá thường xuyên tạo sự thông thoáng cho cây để giảm nấm bệnh.
Khi trồng chúng ta cần phải bố trí mật độ trồng sao cho hợp lý để tạo sự thông thoáng cho cây, không nên trồng với mật độ khá dày sẽ dễ sinh ra các bệnh về nấm.
Đối với bệnh này chúng ta cần dùng các sản phẩm có chủng nấm Chaetomium spp và Trichodema spp để phun cho cây trồng nhằm hạn chế bệnh. Sau đó chúng ta cần phải vệ sinh sạch sẽ vườn nhà mình để làm hạn chế bệnh.

4. Đối với bệnh gỉ sắt

Thuốc trị nấm sinh học

Thuốc trị nấm sinh học

Chúng ta cần phải cắt tỉa lá bệnh, vệ sinh khu vưc cây trồng tránh tình trạng lây lan sang cây khác.
Bổ sung thêm kali, lân cho cây giúp cây tăng sức đề kháng để kháng bệnh một cách tốt nhất cho cây.
Thường xuyên tưới nước cho cây trồng đúng cách để tạo độ ẩm cho cây giúp cây khỏe hơn.
Chúng ta cần phải phun thuốc phòng bệnh cho cây hoa hồng để cây không bị nhiễm bệnh.

Nếu cây bị bệnh thì ta cần sử dụng các sản phẩm có chủng nấm Chaetomium spp và Trichodema spp để phun cho cây.
Chúng ta cần phải quản lí bệnh nấm tốt bằng cách tìm hiểu thêm các loại cây trồng, thời gian trồng…Một số loại hoa hồng có mức độ chống chịu bệnh tốt hơn so với một số loại hoa hồng nhạy cảm nó thường dễ mắc bệnh hơn.

Thuốc trị nấm trong đất hiệu quả nhất

Trong quá trình canh tác thì chúng ta hay thường gặp các bệnh nấm, nó gây hại cho cây trồng. Đôi khi bạn sẽ không nhìn thấy được bệnh vì nó phát triển mạnh dưới lòng đất và nó lấy đi dinh dưỡng của cây làm cho cây không phát triển.

Cách điều trị nấm trong đất: trước tiên ta cần phải nắm rõ nguyên nhân gây gây ra nấm trong đất từ đó có cách xử lí phù hợp. Trong đất thường có 2 loại nấm là Phytophthora và Fusarium làm hại rễ cây trồng. Khi ở môi trường có độ pH thấp và môi trường yếm khí thì 2 loại nấm trên phát triển rất mạnh.

Để xử lí việc này thì người nông dân cần phải làm cho đất nhà mình tới xốp, thoáng khí và cải thiện độ pH sao cho nó ổn định để cho hai loại nấm trên ngừng phát triển. Từ đó giúp cho nhà nông sử dụng thuốc trừ nấm sinh học một cách dễ dàng hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một phương pháp điều trị nữa đó là ta dùng các chế phẩm vi sinh trừ nấm, sử dụng các loại thuốc trừ nấm sinh học là phương pháp đơn giản và hiệu quả được nhà nông tin dùng. Các loại vi sinh trừ nấm này tiêu diệt các loại nấm bệnh có trong đất không làm ảnh hưởng đến đất. Ta thường sử dụng các sản phẩm có chủng nấm Chaetomium spp và Trichodema spp để diệt trừ các loại nấm có hại cho cây.
Trong quá trình làm đất trước khi bước vào vụ mưa thì chúng ta cần tưới nước để hạn chế các bệnh về nấm có trong đất gây ra các bệnh liên quan về rễ dẫn đến năng suất cây trồng giảm.

Nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách trước khi bệnh xuất hiện hoặc mới xuất hiện các triệu chứng thì chúng ta nên nhanh chóng phun các loại thuốc sinh học để kịp thời ngăn cản sự xuất hiện của bệnh.

Vì sao phải dùng thuốc diệt nấm sinh học (chế phẩm vi sinh trừ bệnh)

Khi sử dụng thuốc trừ nấm sinh học thì ít gây ảnh hưởng cho đất, cây trồng và con người. Không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Thuốc diệt nấm sinh học nó làm giảm đáng kể sự di chuyển của mầm bệnh từ cây này sang cây khác, từ vùng này sang vùng khác một cách tốt nhất. Điểm nổi bật ở đây là nó có thể bảo vệ những cây khác xung quanh mà không bị nhiễm bệnh từ các cây mang bệnh.
Mang lại hiệu quả cho cây trồng và giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất. Qúa trình phân hủy nhanh ít ảnh hưởng đến môi trường.
Khi chúng ta dùng thuốc diệt nấm sinh học nó rất hữu ích và rất thân thiện với môi trường chúng ta cần phải sử dụng rộng rãi hơn. Nhằm bảo vệ một môi trường xanh – sạch hơn cho chúng ta.

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.