BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

Chữa dứt điểm bệnh xoăn lá trên cây trồng bằng chế phẩm sinh học CNC

Phòng trừ bệnh xoăn lá (lá cây bị công) trên các loại cây trồng

Bệnh xoăn lá một loại bệnh phổ biến thường gặp ở trên cây trồng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh xoăn lá như: nấm, virus và côn trùng. Bệnh xoăn lá đặc biệt gây hại nặng nề trên bộ phận lá cây và làm cây thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến cây sinh trưởng và phát triển kém. Bên cạnh đó, bà con phải nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời. Từ đó, có các biện pháp phòng trừ bệnh xoăn lá trên cây trồng mang lại hiệu quả.

Chữa dứt điểm bệnh xoăn lá trên cây trồng bằng chế phẩm sinh học

Đặc điểm bệnh xoăn lá

Dấu hiệu nhận biết (Triệu chứng bệnh xoăn lá)

Triệu chứng bệnh xoăn lá: Bệnh xoăn lá làm cho lá co lại, ngắn dần đồng thời quăn queo lại. Phần rìa mép của lá hơi bị cong lại, hướng vào trong. Những lá bị nhiễm bệnh thường chuyển từ màu xanh nhạt sang xanh đậm, sau đó chuyển sang màu vàng úa và rụng dần đi. 

Nguyên nhân cây bị xoăn lá

Bệnh xoăn lá là một loại bệnh do virus hoặc nấm Taphrina gây ra. Ngoài ra còn bị một số loại côn trùng gây ra như rệp dưa, rệp muội, bọ trĩ và bù lạch gây ra. Chúng chuyên hút chích hút nhựa làm cho cây bị xoắn lá. 

Bệnh do nấm: Nếu bệnh do nấm Taphrina biến dạng gây ra thì lúc này nấm bệnh qua mùa đông dưới dạng bào tử bên dưới vỏ cây, xung quanh chồi. Vào mùa xuân, thời tiết mát mẻ các bào tử sẽ lây nhiễm với các lá mới nhú khỏi chồi. Sau đó, nấm tạo ra các bào tử mới bị bắn tung tóe, từ đó lây lan từ cây này sang cây khác.

Nấm bệnh qua mùa đông dưới dạng bào tử bên dưới vỏ cây, xung quanh chồi. Vào đầu mùa sinh trưởng, trong thời tiết mát mẻ và ẩm ướt của mùa xuân, các bào tử sẽ lây nhiễm các lá mới khi chúng nhú khỏi chồi. Sau đó, nấm tạo ra rất nhiều bào tử mới bị bắn tung tóe hoặc thổi từ cây này sang cây khác.

Bệnh xoăn lá hoạt động mạnh ở nhiệt độ 10-210C. Thời tiết mát mẻ là điều kiện cho thời gian bệnh kéo dài trên cây trồng vì các lá mới mọc chậm lên.

Bệnh do virus: Nếu bệnh do virus gây bệnh thì lây lan bệnh bằng dịch cây, Bằng các tiếp xúc cơ giới và chủ yếu do các loại bọ trĩ, bọ phấn, rệp dưa, bù lạch chích hút từ cây bị bệnh này sang cây khác.

Bệnh xoăn lá thường gặp trong thời tiết mát mẻ, ẩm ướt. Nó chủ yếu lây lan do mưa và thường gây hại vào mùa xuân ẩm ướt. 

Một số loại cây trồng thường bị bệnh xoăn lá

Rau cải, rau quế bị xoăn lá

Bệnh xoăn lá trên rau cải, rau quế do nhiều nguyên nhân gây ra.

Lá xoăn lại, chuyển từ màu xanh sang vàng úa khiến cho cây thiếu chất dinh dưỡng và chậm phát triển.    

Bệnh xoăn lá ở cây bí đỏ, lá cây bị công trên cây bí đỏ

Bệnh xoăn lá ở cây bí đỏ

Bệnh xoăn lá ở cây bí đỏ

Lá cây bí đỏ khi nhiễm bệnh có kích thước nhỏ hơn bình thường và các mép lá xoắn lại với nhau, lâu ngày lá khô héo. 

Lá bị bệnh chuyển từ màu xanh nhạt thành màu xanh đậm do cây thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

Lá bị nhiễm bệnh lâu ngày sẽ co xoắn lại và chuyển sang màu vàng úa, sau đó dần rụng đi vì cây không đủ chất dinh dưỡng.

Cây đào bị xoăn lá 

Cây đào bị xoăn lá

Cây đào bị xoăn lá

Bệnh xoăn lá đào là do nấm Taphrina deformans Tul (Taphrina biến dạng) gây ra. Lá cây bệnh thường méo mó, nhăn nheo lại và có lá từ màu xanh chuyển sang màu đỏ tía hoặc màu tím. Khi bào tử hình thành trên các bề mặt lá làm cho lá có màu xám như phấn. Sau một thời gian ngắn thì lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu và rụng dần đi. 

Có những quả đào có thể không phát triển được từ hoa bị bệnh.  Và có những quả đào phát triển bình thường từ các cây bị bệnh vẫn bình thường nhưng đôi lúc cũng có thể bị ảnh hưởng, có màu hơi đỏ và lá bị rụng sớm.

Những lá bị bệnh thường rụng sớm. Cây thường ra lá lần thứ 2 sẽ không có triệu chứng nào khác xuất hiện trong mùa sinh trưởng đó. Ngoại trừ vào mùa xuân ẩm ướt và thời tiết mát mẻ. Vì nấm không lây nhiễm ở nhiệt độ cao hơn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. 

Bệnh xoăn lá cà chua lâm đồng

Bệnh xoăn lá cà chua

Bệnh xoăn lá cà chua

Đây là bệnh do virus vàng xoăn lá cà chua gây ra. Các virus gây bệnh lây lan lây lan qua dịch cây trồng, do rệp muội và bọ phấn chích hút nhựa từ cây bệnh chuyển sang cây không khỏe mạnh.

Khi nhiễm bệnh, các mép lá non phía trên ngọn bị cuốn lại, các lá dưới sẽ xoăn vàng, nhăn nheo, không còn giữ nguyên được hình dạng như ban đầu. Lá bị nhiễm bệnh từ màu xanh chuyển sang màu vàng, ở mặt dưới của lá có màu hồng nhạt.

Cây nhiễm bệnh thường sinh trưởng và phát triển kém, có thể cây không ra quả . Nếu ra quả nhưng quả cũng nhỏ và rụng dần đi. Qủa méo mó, biến dạng, cứng và chất lượng không đạt năng suất.

Bệnh xoắn lá cây ớt – hướng dẫn cách trị bên xoăn lá cây ớt

Bệnh xoắn lá trên cây ớt

Bệnh xoắn lá trên cây ớt

Bệnh xoăn lá do một số loại virus gây ra. 

Lá cây loang lổ, có màu không đồng nhất, teo nhỏ, bị nhăn nheo, biến dạng, hoặc chỉ còn gân lá. 

Những cây bị nhiễm bệnh thường thông thường kém phát triển, lùn thấp và sinh trưởng kém. Nếu cây nhiễm bệnh cùng lúc bị nhiễm nhiều loại virus sẽ có các triệu chứng khó đoán hơn. 

 Các biện pháp phòng trừ bệnh xoăn lá trên cây trồng 

Hướng dẫn 7 cách trị bệnh xoăn lá trên các loại cây trồng:

 • Giống kháng bệnh 
 • Vệ sinh vườn
 • Tiêu diệt côn trùng 
 • Hạn chế bón phân đạm
 • Phun RV05 phòng bệnh cho cây
 • Tiêu hủy cây nhiễm bệnh
 • Tưới nhiều nước khi cây bệnh
Biện pháp phòng trừ xoăn lá

Biện pháp phòng trừ xoăn lá

Giống kháng bệnh:

 Chọn giống có khả năng kháng bệnh tốt. Tuyệt đối bà con nông dân không nên sử dụng các loại giống ở những ruộng bị bệnh. 

Vệ sinh vườn: 

Mặt đất dưới gốc cây cần phải xới xáo sạch sẽ. Đặc biệt trong mùa đông bà con nên lưu ý dọn dẹp sạch sẽ phần gốc tránh cây bị nhiễm bệnh.

Tưới nhiều nước

 Nếu cây bệnh nặng, nên cắt bớt trái đi, tưới nhiều nước và bón phân hữu cơ có chứa nhiều nitơ. Nhằm giúp cho cây có sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh.

Tiêu hủy cây nhiễm bệnh

Nên cắt tỉa và mang đi tiêu hủy những bộ phận cây bị nhiễm bệnh.

Diệt côn trùng:

 Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng chích hút như bọ trĩ, bù lạch…

Sử dụng các loại bẫy côn trùng, đặc biệt là dùng loại bẫy keo dính vàng để tiêu diệt những loại côn trùng chích hút cây trồng.

Hạn chế phân đạm:

Nên hạn chế bón quá nhiều phân đạm. Nếu bón quá nhiều sẽ khiến cho lá phát triển tốt, thân lá mềm. Đây là điều kiện cho bọ trĩ, bọ phấn, bù lạch truyền bệnh nhanh hơn. Vì vậy nên bón các loại phân hữu cơ và sử dụng các loại chế phẩm sinh học. 

Chuyên trị xoăn ngọn xoắn la trên cây trồng

Chuyên trị xoăn ngọn xoắn la trên cây trồng

Phun RV05 phòng bệnh cho cây

Đối với những cây chưa bị bệnh: Pha 20 – 50ml RV05 vào 20 – 25 lít nước phun đều lên tất cả các bộ phận của cây. Nên phun định kỳ 7 – 15 ngày/ lần để phòng bệnh hiệu quả 

Trị bệnh xoăn lá bằng các biện pháp sinh học 

Sử dụng thuốc trị xoăn lá RV05 để ngăn ngừa bệnh xoăn lá, xoăn ngọn trên cây trồng. 

Cùng với công nghệ ưu việt đã mang đến một sản phẩm RV05 đặc trị xoăn ngọn, xoăn lá, sượng trái, héo xanh…mang lại hiệu quả cho cây trồng. Sản phẩm chứa các thành phần Chitosan và hoạt chất Nano elicitor đã tạo nên một sản phẩm đặc biệt hơn hẳn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Ngoài ra, sản phẩm này có thể pha chung với các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá. 

Khi cây đang bị bệnh xoăn lá, xoăn ngọn: Pha 20 – 50ml vào 20 – 25 lít nước phun đều lên thân – cành – lá, gốc cây và vùng đất dưới tán cây.  Phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau khoảng 5 ngày là phun lại cho cây để mang lại hiệu quả.

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

0 thoughts on “Chữa dứt điểm bệnh xoăn lá trên cây trồng bằng chế phẩm sinh học CNC

 1. phủ xiên viết:

  bệnh xoán lá cây trồng

 2. phủ xiên viết:

  vường xâm bi bệnh xoán lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.