THỊ TRƯỜNG

[THỊ TRƯỜNG] Bí đao xứ Quảng được mùa mất giá

Bí đao xứ Quãng được mùa mất giá

Thời gian gần đây, nhiều bà con nông dân trồng bí đao tại Cẩm Kim (TP Hội An) và Duy Phước (huyện Duy Xuyên), tỉnh Quảng Nam đứng ngồi không yên vì giá bí đao xứ Quảng lao dốc không phanh.

Bí đao xứ Quảng được mùa mất giá

Ông Trần Văn Chiến (thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước) chia sẻ, gia đình hiện nay có hơn 3 sào bí đao. Vợ chồng ông chăm bón sau 4 tháng thì rất mừng vì thấy bí sai quả, dự đoán thu khoảng 10 tấn. Nhưng không may, đến giai đoạn thu hoạch thì thương lái thu mua với giá thấp kịch sàn, chỉ dưới 2.000 đồng/kg. “Với 1 sào bí đao ông mất hơn 5 triệu đồng tiền vật tư, không tính công chăm sóc 4 tháng trời. Với giá này nếu bán sẽ lỗ rất nặng” – ông Chiến buồn rầu.

Ông Lê Văn Kiên (xã Duy Phước) cho biết thông thường thương lái sẽ thu mua giá bí đao xứ Quảng ở mức 6.000 – 8.000 đồng/kg. Trước đây, sau khi bí đao được thu mua sẽ vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc và Trung Quốc để tiêu thụ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng  của dịch Covid-19 hạn chế đi lại nên thương lái cũng đến mua ít, mà nông dân thì có tâm lý trữ hàng chờ giá lên. “4-5 tháng là khoảng thời gian tối đa bí bảo quản được, nếu lâu hơn sẽ bị hỏng, phải vứt bỏ. Thực sự người nông dân rất muốn có được đầu ra và mức giá ổn định để có thể giải quyết được vấn đề này” – ông Kiên nói.

Ông Lê Đào, lãnh đạo UBND xã Duy Phước, cho biết thêm toàn xã hiện có khoảng 15 ha diện tích trồng rau màu, chủ yếu là nhỏ lẻ, tự phát, không có sự liên kết. Tác động từ dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến giá cả, việc tiêu thụ bí đao của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.