THỊ TRƯỜNG

50.000 Tấn gạo Việt Nam được Bangladesh thu mua

gạo-việt-nam

Cùng với hợp đồng mua 50 nghìn tấn gạo Việt Nam, Bangladesh cũng vừa ra thông báo giảm thuế nhập khẩu gạo từ 65% xuống còn 25% để tăng nguồn cung cho thị trường.

Thông tấn xã Việt Nam hôm 11-3 trích lời ông AHM Mustafa Kamal, Bộ trưởng Tài chính Bangladesh rằng, Chính Phủ đã quyết định thông qua đề xuất nhập khẩu hơn 350 nghìn tấn gạo từ Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan. Thông báo được Ủy ban Nội các về các vấn đề kinh tế do ông Kamal chủ trì công bố trong cuộc họp ngày 10-3 vừa qua.

Tại Việt Nam, giá cả thị trường lúa gạo phản ứng khá nhạy cảm trước luồng thông tin có thêm hợp đồng từ Bangladesh. Một số doanh nghiệp cho biết, trong 2 tuần qua, khi triển khai thu hoạch chính vụ đông xuân, giá lúa gạo tại ĐBSCL đã liên tục giảm.

Kể từ ngày 10-3 đến nay, giá lúa gạo đã chững lại và muốn tăng lên khi có thông tin Việt Nam có thêm hợp đồng mới. Dẫu vậy, do tình hình xuất khẩu thời điểm này vẫn còn ảm đạm , thị trường Philippines chưa có dấu hiệu tích cực… nên lúa gạo Việt Nam vẫn chưa đủ lực đẩy để có thể tăng giá mạnh mẽ trở lại.

Ghi nhận từ c.ty Việt Hưng cho thấy, trong hai tuần vừa qua, giá lúa gạo tại một số tỉnh vùng ĐBSCL đã giảm xuống 1.000 đồng/kg. Nhờ vậy, giá gạo xuất khẩu cũng đã giảm xuống khoảng 40-50 USD/tấn.

Mức giá này là hợp lý để các nước nhập khẩu chấp nhận mua vào. Bây giờ chỉ cần đợi thêm hạn ngạch nhập khẩu gạo cho năm 2021 của Philippines. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra các kế hoạch kinh doanh hợp lý.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.