THỊ TRƯỜNG

Trung Quốc sẽ là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới

Trung Quốc sẽ thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất thời giới

Trong hai năm 2019 và 2020, Philippines nước nhập khẩu gạo lớn nhất. Tuy nhiên nhiều khả năng năm 2021 vị trí này sẽ là của Trung Quốc.

Theo báo cáo tháng 2/2021, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo tình hình Philippines năm nay sẽ chỉ nhập khẩu khoảng 2,2 triệu tấn gạo, giảm 10% so với năm ngoái, thấp hơn hẳn con số 2,6 triệu tấn trong dự đoán trước đây.

Sản lượng gạo của Philippines được kỳ vọng đạt 12,2 triệu tấn trong năm nay nhờ diện tích và năng suất đều tăng. Đây là kết quả của việc Bộ Nông nghiệp Philippines trong việc  thực hiện các chương trình thúc đẩy sản xuất như cung cấp hạt giống, máy móc nông nghiệp và nguồn vốn sản xuất thông qua Quỹ Nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành gạo.

Thêm nữa, USDA cho rằng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan đang tăng cao cũng góp phần làm cho Philippines giảm lượng nhập khẩu gạo.

Trong khi đó, USDA dự tính rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu 2,8 triệu tấn gạo do sản lượng sản xuất lương thực trong nước giảm. Như vậy, khả năng cao Philippines sẽ bị Trung Quốc vượt qua để trở thành quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm 2021.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.