DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG

Cắt giảm 50% chi phí cải tạo đất bằng phân bón sinh học

Phân bón sinh học là gì

Những lợi ích tuyệt vời mà phân sinh học mang lại cho cây trồng của bạn

Đạm góp công chính trong việc giúp cây trồng sinh trưởng sinh dưỡng nhanh, to và khỏe. Cái gì tốt quá thì dễ bị lạm dụng và phân đạm cũng là một nạn nhân trong số đó. Có một sự thật thú vị là phân tử N có ở khắp mọi nơi “everywhere, everyday”, chiếm 78% trong không khí nhưng cây lại chẳng thể sử dụng được. Ở bài viết trước về phân bón vi sinh là gì? Mình đã chia sẻ cho các bạn về những đặc điểm ưu việt của phân vi sinh mà có thể giúp cây hấp thụ lượng đạm lớn này, nếu chưa đọc thì các bạn hãy tìm lại bài viết để xem nhé. Tiếp tục chủ đề, hôm nay mình chia sẻ về một loại phân bón vừa lạ mà vừa quen đó là phân sinh học. Vậy phân bón sinh học là gì? Ưu điểm của phân bón sinh học? Có bao nhiêu loại phân sinh học, tác dụng của phân sinh học và cách sử dụng phân bón hữu cơ sinh học. Các bạn sẽ nắm rõ được ngay sau khi xem hết bài viết này của mình.

Phân sinh học là gì? Ưu điểm của phân bón sinh học

Phân bón sinh học nghĩa là gì?

 • Phân bón sinh học tiếng anh là gì?

“Phân sinh học hay còn gọi là phân hữu cơ vi sinh là một loại phân có nguyên liệu làm từ phế phẩm hữu cơ  như trấu, xơ dừa, bã mía, than bùn,.,.. được xử lý lên men bằng các vi sinh vật có lợi theo từng các chức năng riêng của chúng.

Ưu điểm của phân bón sinh học

 • Đây là loại phân có thể bón mà không sợ cây bị chết, đất bạc màu, chua hay phèn.
 • Đất sẽ được cải tạo, nâng hàm lượng hữu cơ dinh dưỡng giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhất
 • Khác với phân bón hóa học. Phân bón sinh học cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng đến vi lượng mà cây cần thiết.
 • Các bạn có thể sử dụng phân bón sinh học ở tất cả mọi thời kỳ của cây mà không sợ cây gặp phải vấn đề gì.
 • Một vài vấn đề về các chất cây khó hấp thu sẽ được giải quyết bởi các chủng vi sinh vật phân giải nó.
 • Đây là loại phân thân thiện với môi trường và hệ sinh thái. Vậy nên, khi trồng rau tại nhà chúng ta không thể thiếu được phân bón hữu cơ sinh học
 • Tiết kiệm chi phí sử dụng phân hóa học.

Tại sao phải sử dụng phân bón sinh học cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose…

Như đã đề cập ở trên phần ưu điểm của phân bón sinh học. Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, sẽ có nhưng chất mặc dù có rất nhiều xung quanh cây trồng tuy nhiên lại ở dưới dạng cây không thể hấp thu. Ví dụ như trong không khí có lượng lớn Nito (78%) dưới dạng phân tử và tất nhiên cây trồng không thể hấp thu. Vi khuẩn cố định đạm sẽ “giải quyết mấy bạn” phân tử Nito này thành dạng cây có thể hấp thu được. Đây chính là lý do lớn nhất mà chúng ta nên sử dụng phân sinh học, ngoài ra còn có nhiều các lý do nhỏ khác nữa.

Có bao nhiêu loại phân sinh học?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân sinh học. Tuy nhiên, chủ yếu phổ biến nhất vẫn là 3 loại: Phân VSV cố định đạm, phân VSV phân giải lân và phân VSV phân giải chất hữu cơ. Các bạn có thể phân biệt rõ hơn qua bảng dưới đây nhé.

Đặc điểmPhân VSV cố định đạmPhân VSV phân giải lân Phân VSV phân giải chất hữu cơ
Vi sinh vật đặc trưngVi khuẩn thuộc chi Azotobacter, Azospirillum, Clostridium; các địa y (nấm và tảo lam của chi Nostoc) và bèo hoa dâu nước ngọt cộng sinh với vi khuẩn lam như Anabaena; các vi khuẩn cộng sinh như Rhizobium trong nốt sần rễ cây họ ĐậuBacillus megaterium, B. subtilis, Pseudomonas sp., Aspergillus niger,…Nấm Trichoderma reesei, Aspergillus niger; xạ khuẩn như Streptomyces reticuli, Streptomyces drozdowiczii, Streptomyces lividans; vi khuẩn như Clostridium, Pseudomonas,…
Tác dụngCố định phân tử nito có trong không khí thành dạng nito cây trồng hấp thu đượcChuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành chất cây trồng dễ sử dụng.Phân giải cellulose của các nguyên liệu hữu cơ tạo thành mùn và dinh dưỡng.

Phân sinh học là gì? Tác dụng của phân sinh học cũng như cách sử dụng phân sinh học hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ vi sinh hay còn gọi là phân hữu cơ sinh học được xem là phân bón an toàn hiệu quả và tất nhiên là không độc và không gây hại, chứa nhiều vi sinh hoạt tính sinh học được nuôi cấy và sản xuất. Đặc biệt phân bón sinh học không gây ô nhiễm môi trường. Các vi sinh vật cụ thể này có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng bằng cách tăng nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Ngoài ra sự vận động của các vi sinh vật cũng hỗ trợ cho quá trình cải tạo đất nhanh chóng; Tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng; Làm giảm lượng tồn dư chất độc hóa học bên trong đất.

 • Với cây ăn quả lâu năm chúng ta cuốc và xới nhẹ rồi bón theo hình chiếu tán cây. Bón từ 1-2kg/gốc cây.
 • Bón cho chè vào rãnh giữa 2 luống với lượng 0,2-0,3 kg/gốc chè
 • Với cây lúa chúng ta bón 10kg/sào Bắc bộ. Lượng phân ure và phân lân có thể giảm được 50%
 • Với cây mạ, nên trộn đều với mạ trước khi đưa đi gieo
 • Những cây rau màu, chủ yếu phân bón sinh học/ phân hữu cơ vi sinh dùng để bón lót và có thể thay thể được 50-100% lượng phân hóa học
 • Nếu trồng hoa cây cảnh trong chậu, trộn khoảng 1kg phân với 2-3kg đất để bón cho 10 chậu cây. Lưu ý nhớ luôn giữ ẩm thì mới mang lại hiệu quả tốt.

Làm thế nào để tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng khi sử dụng phân bón hữu cơ sinh học

 • Nên ủ phân sinh học hữu cơ (phân hữu cơ sinh học) trước khi sử dụng: Khi ủ hoạt động của các vi sinh vật sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.
 • Hoà tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh gốc cây: Tận dụng luôn các nguồn vật liệu hữu cơ xung quanh gốc cây để tăng lượng mùn.
 • Bản chất của phân bón hữu cơ vi sinh đó là tồn tại rất nhiều vi sinh vật có ích còn sống vì vậy chúng ta KHÔNG được sử dụng các chất, thuốc, phân … hóa học để hòa trộn hoặc tưới vào nơi đã sử dụng phân hữu cơ vi sinh vì như thế sẽ gây chết các vi sinh vật đó.
 • Thời gian tốt nhất để tạo khoảng cách cho 2 lần sử dụng những loại thuốc hoặc phân khác nhau đó là 2 tuần.
 • Với các loại đất chua cần phải bón vôi bột trước 2-3 ngày rồi mới đưa phân vi sinh vào sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón sinh học dạng lỏng, dạng khô

Phân bón sinh học là loại phân gần như không gây hại cho cây vì thế chúng ta không có những vấn đề nào quá đặc biệt xảy ra. Cốt yếu là không sử dụng những loại phân giả, không có nguồn gốc xuất xứ. Những loại phân này chưa qua kiểm nghiệm chất lượng và khuyến cáo sử dụng của cơ quan chức năng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, hay chỉ dân của cán bộ kỹ thuật để làm theo. Vì đây là loại phân có khả năng cải tạo đất rất tốt nên ưu tiên bón lót trước khi trồng cây.

author-avatar

About Trần Vinh

Chào các bạn mình là Vinh Trần. Một kỹ sư nông nghiệp của Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Niềm hạnh phúc của mình là được gửi gắm những kiến thức đến với tất cả mọi người. Mong rằng với những kiến thức về công nghệ sinh học này sẽ giúp bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong sản xuất của chính bản thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.