CÔN TRÙNG HẠI CÂY TRỒNG

Diệt bọ trĩ tận gốc không cần dùng thuốc

Diệt bọ trĩ tận gốc không cần dùng thuốc

Bọ trĩ là một loài côn trùng gây hại rất phổ biến trên tất cả các loại cây trồng. Vì vậy chúng ta cần tiêu diệt như thế nào vừa mang lại hiệu quả vừa tiết kiệm được chi phí. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn biết rõ về bọ trĩ và cách tiêu diệt bọ trĩ tận gốc. Trước tiên chúng ta cần nắm rõ các Đặc điểm của bọ trĩ? Và diệt bọ trĩ không dùng thuốc? là các phương pháp được nhiều người làm vườn hữu cơ sử dụng nhiều nhất vì mang lại hiệu quả cao và không độc hại cho người, cây trồng và động vật.

Đặc điểm của bọ trĩ

Tên khoa học: Selenothrips rubrocinctus

Vòng đời bọ trĩ

Vòng đời bọ trĩ

Vòng đời bọ trĩ

 • Trứng 3-5 ngày
 • Âú trùng tuổi 1: 3-4 ngày 
 • Âú trùng tuổi 2: 4-6 ngày
 • Âú trùng tuổi 3 (Tiền nhộng)  :4-5 ngày 
 • Nhộng: 5-7 ngày
 • Thành trùng 10-14 ngày

Vòng đời của bọ trĩ: có thời gian khoảng 24-31 ngày và  phụ thuộc vào loài bọ trĩ hoặc ở các cây ký chủ, vị trí và các yếu tố khác.  Bọ trĩ trưởng thành qua mùa đông trong những mảng vụn thực vật, vỏ cây và các vật liệu khác. Bọ trĩ thường hoạt động mạnh vào mùa xuân và nó đẻ trứng trong mô thực vật. Trước khi đẻ bọ trĩ đã đào 1 cái lỗ trên bề mặt lá, hoa, mô mềm. 

Bọ trĩ cái đẻ tối đa 80 quả trứng. Trứng nở sau 3-5 ngày, ấu trùng 1-2 tuần không cánh (nhộng) hút chất dinh dưỡng trong mô để phát triển . Sau hai hoặc nhiều giai đoạn ấu trùng (nhộng), nhiều con bọ trĩ rơi xuống hóa đất để hóa nhộng. Từ nhộng hình thành nên những con trưởng thành có lông cánh, lông chân màu thẫm rồi bay đi. 

Trong thời tiết ấm áp, toàn bộ chu kỳ từ trứng đến trưởng thành từ khoảng 4 tuần . Có 12-15 thế hệ mỗi năm.

Đặc điểm hình thái của bọ trĩ

Hình ảnh con bọ trĩ

 • Hình ảnh con bọ trĩ

  Hình ảnh con bọ trĩ

  Bọ trĩ cái có chiều dài khoảng 1mm, hình bầu dục. Bọ trĩ cái trên lưng có một băng đỏ trên lưng, băng đỏ này nó nằm liền sau đôi chân thứ ba. Con đực có độ dài khoảng 1-1,4mm.

 • Chúng có màu vàng lợt đến nâu hoặc màu đen, mắt màu đỏ. Nếu bạn đến gần chúng, chúng có thể nhảy hoặc bay đi và có đôi cánh hẹp,có tua. 
 • Nhộng giống như con trưởng thành thậm chí có khi là nhỏ hơn. Chúng có màu xanh nhạt hoặc vàng hơn là màu đậm hơn, có đôi cánh chưa phát triển đầy đủ.
 • Các ấu trùng 2 tuổi có kích thước 1,3mm.

Triệu chứng gây hại của bọ trĩ

Bọ trĩ cực kỳ tích cực kiếm ăn theo nhóm lớn. Chúng nhảy hoặc bay đi khi bị quấy rầy.

Các ấu trùng và bọ trĩ trưởng thành gây hại trên các trái non và lá non bằng cách chích hút nhựa cây làm cho các lá non, ngọn non quăn queo đi là dần rụng lá khiến cho cây ngày còn còi cọc, kém phát triển.

 • Trên trái non: Bọ trĩ thường tập trung ở phía dưới lá đài và trái làm cho trái khi lơn lên có những mảng sẹo lộ ra ngoài lá đài. Những vết sẹo hoặc vòng sẹo do bọ trĩ gây ra rất đặc trưng, những vết sẹo này có màu xám phía dưới trái hoặc ở vỏ trái.
 • Trên lá: bọ trĩ thường gây hại ở gân chính của lá, làm cho lá có những vết sẹo màu sét. Nếu mật độ bọ trĩ cao, bọ trĩ tấn công phần nhu mô của lá cây làm cho lá bị mất màu làm cho lá vàng và rụng.

Hướng dẫn diệt bọ trĩ không dùng thuốc

Để tiêu diệt bọ trĩ tận gốc không dùng thuốc hóa học là một vấn đề mà người làm vườn hữu cơ quan tâm nhất. Sau đây mình sẽ giới thiệu 8 cách diệt bọ trĩ tận gốc mang lại hiệu quả nhưng không sử dụng thuốc

 

 

Thiên địch tự nhiên

Trị bọ trĩ bằng kẻ thù tự nhiên như: bọ rùa, bọ cướp biển (Minute pirate bugs), ve nhện, ong Trichogramma… những loại này tiêu diệt bọ trĩ bằng cách ăn chúng. Đây là những loại thiên địch tự nhiên tiêu diệt bọ trĩ một cách tốt nhất.

Thiên địch tự nhiên diệt bọ trĩ

Thiên địch tự nhiên diệt bọ trĩ – cách diệt bọ trĩ tận gốc hiệu quả và an toàn nhất

Bọ rùa là loại côn trùng tie diệt bọ trĩ nhanh nhất, chỉ cần một vài con bọ rùa trong khu vườn nhà bạn thì nó sẽ giúp bạn kiểm soát được số lượng bọ trĩ gây hại. Nhưng, hiện nay do việc lạm dụng nhiều thuốc hóa học tiêu diệt bọ rùa làm cho số lượng bọ rùa trong khu vườn ngày càng giảm đi.

Ngoài ra, các ấu trùng bọ xanh rất thích ăn bọ trĩ. Đây được coi là một nguồn thức ăn chính của nó. Vì những đặc điểm như vậy nên người ta đã bán trứng bọ xanh cho những trang trại hoặc những khu vườn đi theo hướng canh tác hữu cơ để kiểm soát và tiêu diệt bọ trĩ.

Diệt bọ trĩ bằng dầu neem

Diệt bọ trĩ bằng dầu neem

Diệt bọ trĩ bằng dầu neem

Dầu neem (chiết xuất từ lá cây neem) được xem là một loại thuốc xịt tiêu diệt bọ trĩ hiệu quả nhất và tiết kiệm được chi phí. Đặc biệt là nó tiêu diệt được những côn trùng phá hại, mà không gây hại những côn trùng có lợi. Đây được xem là cơ chế đặc biệt của dầu neem.

Cách tạo ra dầu neem tiêu diệt bọ trĩ như sau:  trộn 20ml dầu neem với ½ muỗng cà phê xà phòng cùng với 2 lít nước ấm. Sau khi tạo ra hỗn hợp, chúng ta nên lắc đều rồi cho vào bình xịt đem phun thuốc lên nơi có bọ trĩ gây hại trên 2 bề mặt lá. 

Khi phun dầu neem lên cây để tiêu diệt bọ trĩ thì nó sẽ không chết liền mà là khi bọ trĩ ăn lá cây có chứa dầu neem. Lúc này, các thành phần có trong dầu neem là phá vỡ sự sản xuất hormone bình thường của bọ trĩ, làm cho bọ trĩ ăn không ngon miệng và quá trình sinh sản không bình thường. Những ấu trùng ăn phải dầu neem sẽ rất dễ bị tiêu diệt. 

Ngoài ra, nó còn ngăn chặn các quá trình lột xác, đóng kén và trưởng thành của ấu trùng. Dầu neem thường được sử dụng như một loại thuốc trị bọ trĩ và nhện đỏ, thuốc diệt bọ trĩ cho cây mai, diệt bọ trĩ hoa hồng.

Diệt bọ trĩ bằng baking soda

Diệt bọ trĩ bằng backing soda

Diệt bọ trĩ bằng backing soda — cách diệt bọ trĩ tận gốc đơn giản

Dùng baking soda để tiêu diệt bọ trĩ cũng là một số cách rất phổ biến nhất hiện nay

Pha 1 thìa baking soda + 1 thìa canh dấm + 1,5 lít nước, sau đó lắc hỗn hợp đó đợi đến chiều mát mang đi phun lên cây những nơi bọ trĩ gây hại. Sáng ngày hôm sau, chúng ta nên lấy vòi phun nước để phun mạnh lên lá nơi bọ trĩ sống. 

Chú ý: nên phun lúc chiều mát và xịt nước sạch vào sáng hôm sau và theo dõi thường xuyên để cây trồng tránh tình trạng cháy lá. 

Tỏi, ớt diệt bọ trĩ

Tỏi, ớt diệt bọ trĩ

Sau đây sẽ là công thức tạo ra thuốc trừ bọ trĩ bằng sinh học từ tỏi, ớt. Chúng ta cần chuẩn bị ½ chén ớt (115 gram) + ½ chén tỏi (115 gram)+ 0,5 lít nước ấm. 

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn ra. Chúng ta lấy hỗn hợp vừa xay xong cho vào bình thủy tinh và để nó trong vòng 1 ngày 1 đêm (24 giờ) nếu có nắng thì nên mang ra ngoài nắng để. 

Cách diệt bọ trĩ bằng tỏi, ớt: Sau 1 ngày thì lấy hỗn hợp ra lọc lấy nước cho vào bình xịt và mang phun lên cây có bọ trĩ. Bạn có thể dùng thuốc sinh học này để phòng trừ và tiêu diệt  bọ trĩ trên hoa hồng leo. 

Trị bọ trĩ bằng nước rửa chén

Trị bọ trĩ bằng nước rửa chén

Trị bọ trĩ bằng nước rửa chén

Để trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén cần hòa tan 20ml nước rửa chén vào 2 lít nước sau đó cho vào bình xịt đem đi phun cho cây trồng, nên phun lúc chiều mát. Khi phun dung dịch này được phun lên cây sẽ làm cho bọ trĩ bị tê liệt khiến cho côn trùng bọ trĩ không thể ăn được. Cách này thường được sử dụng như loại thuốc trị bọ trĩ cho cây mai, hoa lan, rau cải,…

Lưu ý: Bạn không nên chọn những loại xà phòng có chất tẩy rửa nhiều như sunlight. Nên sử dụng nước rửa chén mỹ hảo và Lix sử dụng để mang lại hiệu quả. 

Sử dụng bẫy bọ trĩ

Sử dụng bẫy bọ trĩ bằng keo dính vàng

Sử dụng bẫy bọ trĩ bằng keo dính vàng – Phương pháp diệt bọ trĩ tận gốc thường được áp dụng nhất

Chúng ta có thể sử dụng bẫy bọ trị bằng cách sử dụng cách bẫy dính màu vàng để hút bọ trĩ dính vào bẫy dính đó. Cách này không trị dứt điểm bọ trĩ ở vườn nhà bạn cần trồng thêm cúc vạn thọ bên hàng rào để tiêu diệt bọ trĩ hiệu quả hơn. Vì cúc vạn thọ làm cho bọ trĩ tê liệt (hay là bất lực). Cho nên đây cũng là cách xua đuổi bọ trĩ hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí.  

Trị bọ trĩ bằng mù tạt

Trị bọ trĩ bằng mù tạt

Trị bọ trĩ bằng mù tạt

Chúng ta lấy 3 gram mù tạt pha chung với 1,5 lít nước bỏ vào bình xịt đem đi phun lên các lá cây nơi bọ trĩ thường xuyên gây hại. Nên phun lúc chiều mát và sáng sớm hôm sau nhớ phun lại nước sạch để rửa trôi bọ trĩ gây hại trên cây trồng. Nên xịt nước mạnh vào sáng sớm tránh tình trạng cháy lá của cây trồng.

Diệt bọ trĩ bằng coca

Cách phun thuốc diệt bọ trĩ bằng coca rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ coca ra bình xịt và phun lên lá, thân, gốc cây, nhớ phải phun kỹ lên hai mặt lá. Coca không những phòng trừ được côn trùng gây hại mà còn bổ sung một lượng chất dinh dưỡng cho cây trồng nữa đấy.

Ngoài coca thì bạn cũng có thể tự chế ra các loại thuốc sinh học khác như trị bọ trĩ bằng vỏ cam, diệt bọ trĩ bằng thuốc lào.

Trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc trị bọ trĩ hóa học như thuốc diệt bọ trĩ radian, thuốc đặc trị bọ trĩ confidor, thuốc trị bọ trĩ regent. Tuy thuốc hóa học mang lại hiệu quả nhanh chóng, nhưng chúng cũng khiến bọ trĩ nhanh nhờn thuốc và ngày càng gây hại mạnh. Đặc biệt, thuốc trừ sâu hóa học còn để lại ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người sử dụng, trẻ nhỏ, vật nuôi và môi trường.

Bạn đã thử tất cả cách trên nhưng vẫn chưa hiệu quả? Dùng ngay sản phẩm đặc trị bọ trĩ RV07

Thuốc diệt bọ trĩ sinh học

Thuốc diệt bọ trĩ sinh học

> Xem ngay: Thuốc diệt bọ trĩ sinh học RV07

Sản phẩm RV07 được biết tới như một chế phẩm sinh học diệt bọ trĩ ưu việt, nhanh chóng và hiệu quả trên hoa hồng, hoa lan, xoài, sầu riêng, rau ăn lá,…Diệt bọ trĩ bằng thuốc sinh học là cách diệt bọ trĩ hiệu quả nhất, an toàn nhất cho nền nông nghiệp xanh phát triển bền vững.

Đặc tính ưu việt

 • Giảm 80% chi phí sử dụng thuốc trừ sâu.
 • Tiêu diệt bọ trĩ trong thời gian ngắn.
 • An toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Bảo vệ cây trồng tránh xa bọ trĩ

Bảo vệ cây trồng tránh xa bọ trĩ

RV07 có đặc tính vượt trội nhờ sử dụng công nghệ sinh học để chiết xuất ra các loại vi sinh vật có lợi giúp ức chế, tiêu diệt, phòng trừ trứng và các côn trùng gây hại như: bọ trĩ, sâu xanh da láng, sâu tơ, rệp sáp, vẽ bùa, nhện đỏ, ấu trùng.

Thành phần của RV07

 • Metarhizium sp. hay còn gọi là nấm xanh được sử dụng rộng rãi trong việc diệt trừ bọ trĩ, rầy nâu,…
 • Beauveria sp. (nấm trắng) kết hợp với Metarhizium sp. xâm nhập vào biểu bì để tiêu diệt các tế bào bạch huyết giúp giết chết côn trùng trong thời gian rất ngắn.
 • Paecilomyces sp. có khả năng kí sinh, tiêu diệt trứng và ấu trùng của côn trùng gây hại.
 • Bacillus thuringgiensis (BT) gây độc làm tê liệt bọ trĩ và một số côn trùng khác.

Cách sử dụng RV07, nên xịt bọ trĩ lúc nào?

Pha loãng 100ml RV07 cho 80-100 lít nước, sau đó phun ướt đẫm thân, cành, lá và gốc cây.

Nên phun xịt bọ trĩ vào buổi sáng hoặc chiều mát, phun vào các ngày tạnh ráo, không mưa.

Để phun diệt bọ trĩ trên hoa hồng: đối với cây hoa hồng, bọ trĩ rất thích ăn những chồi non, nụ hoa mới nhú, vì thế nên cần phun bọ trĩ ngay khi cây nhú tược non để mang lại hiệu quả phòng bọ trĩ và các loài sâu hại tốt nhất.

Thông tin liên hệ

 • Văn phòng đại diện: 268A đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P8, Quận 3, TPHCM.
 • Nhà máy sản xuất: Lô CN12, Cụm khu công nghiệp Phù Việt, Xã Việt Tiến, Huyện Thạch Hà, Tỉnh Hà Tĩnh.
 • Liên hệ ngay Mr.Thái: 0867.996.188 để được tư vấn cụ thể.

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.