NÔNG NGHIỆP THẾ GIỚI

25% diện tích đất nông nghiệp của EU sẽ dành cho nông nghiệp hữu cơ

25% diện tích đất nông nghiệp của EU sẽ dành cho nông nghiệp hữu cơ

Ngày 25-3 vừa qua Janusz Wojciechowski ủy viên Châu Âu phụ trách nông nghiệp cho biết 25% diện tích đất nông nghiệp của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ được dành cho nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030.

Kế hoạch hành động hữu cơ của Uỷ ban Châu Âu là thực hiện mục tiêu này và được thông qua trước đó cùng ngày.

Ông Janusz Wojciechowski cho biết: đến nay mới chỉ có 8,5% diện tích đất nông nghiệp của EU được canh tác hữu cơ.

Để đạt được 25% mục tiêu này, EU cần đảm bảo rằng nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ nhằm thúc đẩy các quá trình phát triển của ngành này. Đồng thời tính đến những khác biệt đáng kể trong những lĩnh vực trên giữa các nước thành viên của EU.

Theo một thông báo khác, Kế hoạch hành động hữu cơ của EU vạch ra 23 hoạt động được cơ cấu theo 3 hướng như: Thúc đẩy tiêu dùng, tăng sản lượng và cải thiện sự bền vững của nền nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo sự tăng trưởng cân bằng.

Do sự khác nhau giữa các nước EU về việc canh tác hữu cơ, mỗi quốc gia thành viên của khối này đã được khuyến khích xây dựng các kế hoạch hành động cho riêng mình để đáp ứng nhu cầu  cụ thể của mỗi nước, hướng tới mục tiêu chung của EU.

Aó là nước duy nhất trong khối EU đạt mục tiêu về việc dành 26% đất nông nghiệp canh tác theo hướng hữu cơ.

Các quốc gia đi sau Áo đó là Bulgaria, Romania, Ireland, Hà Lan, Ba Lan và Malta với 3% hoặc dưới mức 3% diện tích đất nông nghiệp dành cho lĩnh vực trên.

Kế hoạch hành động hữu cơ của EC phù hợp với Thỏa thuận Xanh của châu Âu và sẽ giúp đạt được các mục tiêu về giảm khí thải carbon của EU.

Mục tiêu của EU là cắt giảm 55% lượng khí này vào năm 2030 và trung hòa khí carbon vào năm 2050.

 

author-avatar

About Nguyễn Nhã

Chào mọi người, tôi là Nhã. Là một kĩ sư nông nghiệp, tôi hiểu được những khó khăn và thách thức của nền nông nghiệp Việt Nam. Vì thế sau khi tốt nghiệp tôi đã tham gia làm việc tại Đan Mạch, một đất nước có nền Nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới để tìm hiểu xem quá trình sản xuất của họ như thế nào. Giờ đây tôi có thể chia sẽ những kiến thức và kinh nghiệm tôi đã học hỏi được cùng với bà con nông dân, giúp bà con có một vụ mùa thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.