DINH DƯỠNG CÂY TRỒNG

5 cách cải tạo đất kiềm hiệu quả với chi phí thấp nhất

Cách cải tạo đất kiềm

Đất kiềm là gì? 5 cách cải tạo đất kiềm hiệu quả với chi phí thấp nhất cho nhà nông

Thỗ nhưỡng là điều kiện tiên quyết giúp nhà nông có được một mùa vụ bội thu. Một trong những điều kiện xác định thỗ nhưỡng phù hợp hay cần cải tạo trước khi vào vụ mùa vụ mới không, đó chính là xác định độ pH của đất. Độ kiềm của đất là nguyên nhân khiến rễ cây khó phát triển, hấp thu dinh dưỡng kém dẫn đến vàng lá… Như vậy bài viết này mình sẽ hướng dẫn đến bạn cách cải tạo đất kiềm hữu hiệu nhất nhé!

Để nắm rõ hơn về vấn đề thổ nhưỡng thì hôm nay mình sẻ giới thiệu rõ hơn cho các bạn biết về đất kiềm là gì? Nguyên nhân gây ra đất kiềm. Cùng với đó mình sẻ nói rõ hơn các biện pháp cải tạo đất kiềm.

Đất kiềm là gì ? Nguyên nhân gây đất kiềm là gì?

Đất kiềm là gì?

Đất kiềm hay còn gọi là đất kiềm là loại đất sét có độ pH lớn hơn 7,5 đây là loại đất có cấu trúc đất kém và khả năng thẩm thấu thấp làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém. Khi cây trồng phát triển kém làm cho khả năng sinh trưởng phát triển của cây chậm thậm chí có thể cây chết đi. Do đó bà con nông dân nên chú trọng cập nhật các cách cải tạo đất kiềm hiệu quả để đảm bảo năng suất mùa vụ và bảo vệ tài nguyên.

Nguyên nhân gây đất kiềm

– Do trong quá trình hình thành lớp đất đá của tự nhiên  làm cho cấu trúc bên dưới đất có chứa nhiều đá vôi dẫn đến đất đó chứa một lượng kiềm lớn sẵn trong đất.

– Do con người tạo ra trong quá trình tưới tiêu và canh tác không đúng cách lâu ngày dẫn đến tích tụ một lượng kiềm lớn cho đất.

– Ngoài ra, những người xây dựng nhà có thể loại bỏ lớp đất mặt trong quá trình xây dựng và thay thế nó bằng lớp đất phụ có tính kiềm hơn. Các vật liệu xây dựng có tính kiềm, chẳng hạn như sỏi đá vôi và bê tông cũng góp phần gia tăng độ pH có trong đất.

– Đối với vùng khô hạn thì quá trình thoát hơi nước kém cũng làm tăng độ kiềm cho đất.

Đất kiềm gây ra những hậu quả nào? Làm thế nào để cải tạo đất kiềm?

Trước khi tìm hiểu cần làm gì, có bao nhiêu cách cải tạo đất kiềm, chúng ta cùng điểm qua những tác hại của đất kiềm đối với cây trồng và tài nguyên đất nhé:

Đối với cây trồng

Cây trồng khi sống trong vùng đất kiềm sẽ bị ức chế quá trình sinh trưởng của cây. Làm cho cây bị vàng lá, úa cây ở cây con và rễ cây mất nước dẫn đến chết cây. Năng suất cây trồng bị giảm đi rất nhiều.

Đối với vi sinh vật

Vi sinh vật có lợi nếu ở trong đất có chứa nhiều kiềm sẽ làm ức chế khả năng sinh trưởng của nó. Làm cho cây trồng bị ảnh hưởng rất nhiều vì vi sinh vật có lợi đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh trưởng của cây.

Vi sinh vật còn giúp cây phân giải các chất hữu cơ, chất khó tan và giữ lại các chất dinh dưỡng có trong đất khi mưa xuống có thể bị rửa trôi.

5 cách cải tạo đất kiềm hiệu quả và rẻ nhất

"> Xem thêm: <a href=

Để có các biện pháp cải tạo đất kiềm tốt nhất thì chúng ta cần phải xác định lượng pH có trong đất từ đó chúng ta sẽ đưa ra các cách cải tạo đất kiềm cho nhà mình một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là các cách cải tạo đất kiềm hiện nay:

– Việc trao đổi các cation với nhau từ các chất keo đất thành các ion canxi giúp đất giảm độ kiềm và làm cho đất màu mỡ hơn.

– Sử dụng các chất như : lưu huỳnh, sắt sunphat, đá vôi và các chất này sẽ chuyển hóa thành axit, muối cacbonat natri giúp giảm độ kiềm có trong đất

– Trồng các loại cây ưa kiềm : như của cải đường, mía để giúp đất giảm độ kiềm

– Chúng ta có thể bổ sung thêm các chất hữu cơ như: rêu than bùn, gỗ vụn ủ và mùn cưa để làm giảm độ pH

– Trong quá trình canh tác bạn muốn kiểm soát độ kiềm thì chúng ta nên trồng trên các luống cao và cần mua một bộ dụng cụ kiểm tra đất tại nhà để thường xuyên kiểm tra độ pH có trong đất.

> Xem thêm:

  1. Các biện pháp cải tạo đất xấu với chi phí thấp nhất
  2. Chia sẻ thực tế từ nhà nông: 4 Cách cải tạo đất mặn hiệu quả nhất
author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.