BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

[GIẢI ĐÁP] Nấm Trichoderma là gì và cách dùng HIỆU QUẢ nhất

Nấm trichoderma là gì

Ứng dụng Trichoderma vào nông nghiệp được xem là một bước tiến của lĩnh vực công nghệ sinh học. Bổ sung Trichoderma Bacillus giúp tăng cường hệ vi sinh có lợi cho cây trồng, đặc biệt hiệu quả trong việc phục hồi vàng lá thối rễ, lở cổ rễ xì mủ trên các cây có múi do nấm bệnh gây ra. Ngoài ra Trichoderma còn phát huy tác dụng tiêu diệt tuyến trùng hại rễ.

Việc sử dụng nấm Trichoderma là một bước tiến của nền nông nghiệp, góp phần tạo ra các sản phẩm hữu cơ an toàn cho con người và môi trường. Nó như một tác nhân kiểm soát sinh học trong nông nghiệp nhằm hạn chế mầm bệnh thực vật và thúc đẩy quá trình sản xuất cho cây trồng. Bên cạnh những tác dụng lên cây trồng, Trichoderma còn được dùng để thúc đẩy nhanh quá trình ủ phân hữu cơ và xử lý rác thải sinh hoạt.

Nấm Trichoderma là gì? Tác dụng của nấm Trichoderma đối với cây trồng?

Nấm Trichoderma là gì?

Trichoderma là một nhóm nấm sợi thường được tìm thấy trong đất, thực vật và gỗ. Các loại thuộc nhóm này được biết đến là ký sinh của các loài nấm khác và có khả năng tạo ra nhiều chất chuyển hóa. Những loại nấm này phân chia nhanh nhất và do đó có thể nuôi trồng được trong khoảng 25 – 300C.`

Trichoderma spp. là tên gọi chung của một dòng nấm đối kháng. Các chủng Trichoderma có thể được xác định bằng các đặc điểm hình thái chung là sắc tố bào tử màu xanh lục sáng, có tốc độ phát triển nhanh và phân nhánh lặp đi lặp lại. Trong đó, một số loài nổi bật có khả năng đối kháng nấm bệnh cực mạnh như: T.harzianum, T.atroviride, T.hamatum, T. koningii

 • Trichoderma harzianum (T.harzianum): Đây là loài được biết đến nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi như tác nhân kiểm soát sinh học và sản xuất enzyme.
 • Trichoderma atroviride (T.atroviride,T. viride ) : Trong một thời gian dài, loài này được cho là loài duy nhất trong chi Trichoderma . Được gọi là “Nấm mốc xanh”, T. viride được sử dụng để ngăn chặn nhiều bệnh thực vật do nấm bệnh gây ra.
 • Trichoderma hamatum (T.hamatum) : Là một loại nấm được dùng để kiểm soát một số loại bệnh hại trên cây trồng.
 • Trichoderma koningii (T. koningii): Đây là một tác nhân sinh học giúp tiêu diệt các loại sâu, côn trùng gây hại cây trồng (được xem là một loại thuốc trừ sâu sinh học) mang lại hiệu quả trong nông nghiệp.

Chúng hiện diện ở tất cả các loại đất và môi trường khác nhau. Đây cũng là loại nấm đang được nuôi cấy thông dụng nhất hiện nay. Mục đích chính nhằm để xử lý bệnh hại, cải tạo đất trồng và ủ phân hoai mục.

Tác dụng của nấm Trichoderma đối với cây trồng

Kiểm soát bệnh hại cây trồng

Kiểm soát bệnh hại cây trồng bằng Trichoderma

Kiểm soát bệnh hại cây trồng bằng Trichoderma

Có nhiều loại giống Trichoderma có khả năng ức chế và tiêu diệt các loại nấm gây bệnh khác cho cây trồng. Đặc biệt, là một số giống tiêu biểu mang lại hiệu quả hơn so với những loại giống khác trên 1 số loại bệnh nhất định. Ngoài ra, các loại nấm Trichoderma kiểm soát và tiêu diệt các bệnh do nấm Phytophthora sp, Fusarium sp, Rhizoctonia, Sclerotium, Pythium spgây vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, bệnh xì mủ, chết chậm trên nhiều loại cây trồng phổ biến. Quá trình nay còn được gọi là: kí sinh nấm (mycoparasitism).

Kiểm soát sinh học của nấm Trichoderma đối với mầm bệnh thực vật do các vi sinh vật có hại gây ra

Kiểm soát sinh học của nấm Trichoderma đối với mầm bệnh thực vật do các vi sinh vật có hại gây ra

Bên cạnh đó, Trichoderma còn tiết ra một loại enzym có tác dụng làm tan vách tế bào nấm gây hại. Tiếp đó, Trichoderma tấn công vào sâu bên trong cơ thể của nấm gây hại và tiêu thụ chúng. Sự tiêu diệt nấm gây hại này cho phép nó bảo vệ bộ rễ của cây trồng chống loại các loại nấm bệnh gây thối rễ trên cây trồng.

Trong môi trường tự nhiên trên bề mặt của rễ cây các loài nấm Trichoderma phát triển mạnh.

Do đó, nó có tác dụng kiểm soát sinh học với một số loại bệnh trên rễ do các tuyến trùng và nấm gây ra. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống các bệnh trên lá. Bởi vì các loại nấm này còn có chức năng là kích thích bộ rễ tổng hợp các chất đề kháng để chống lại các vi sinh vật có hại xâm nhập vào. Các chất đề kháng này được rễ cây vận chuyển lên trên tất cả các bộ phận của cây trồng.

Đặc biệt, gần đây có những phát hiện mới là nấm Trichoderma có khả năng hoạt hóa cơ chế tự bảo vệ của cây trồng. Vì vậy, những giống nấm còn có thể kiểm soát các loại bệnh hại cây trồng do các tác nhân gây bệnh khác ngoài nấm.

Kích thích quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng

Tác dụng của nấm trichodera đối với cây trồng

Tác dụng của nấm trichodera đối với cây trồng

Một số giống nấm Trichoderma có khả năng Kích thích bộ rễ phát triển, bảo vệ và giúp hồi phục bộ rễ nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp bộ rễ đâm sâu (hơn 1m dưới mặt đất) và dài ra để dễ hút dinh dưỡng.

Ví dụ như: Cây bắp hoặc một số loại cây cảnh có những bộ rễ sâu. Từ đó, giúp các loại cây này có khả năng chịu được hạn hán. Ngoài ra, trong bộ rễ của cây bắp có chứa nấm Trichoderma dòng T22 nên nhu cầu về cung cấp đạm cho cây thấp hơn 40% so với những loại cây không có chứa loại nấm này ở trong rễ.

Ảnh hưởng của nấm Trichoderma lên sự phát triển của cây trồng

Ảnh hưởng của nấm Trichoderma lên sự phát triển của cây trồng

Bên cạnh đó, huyền phù và dịch tiết của Nấm Trichoderma vào trong đất làm tăng sự nảy mầm, tăng khả năng ra hoa, tăng chiều cao và trọng lượng của cây trồng.

Kích thích quá trình phân giải hợp chất hữu cơ

Nấm Trichoderma thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất xellulose: Một số chủng
Trichoderma còn tạo ra enzyme giúp phân hủy mùn, rễ cây, các loại chất hữu cơ. Từ đó chuyển hóa thành các dạng chất mà cây có thể sử dụng được dễ dàng. Việc sử dụng nấm Trichoderma giúp giảm mùi hôi, thúc đẩy tiến trình phân giải, tiết kiệm được thời gian ủ phân.

Trichoderma còn tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho các vi sinh vật cố định đạm (khuẩn
lạc), phân giải cellulose… Trichoderma cộng sinh tốt với tất cả các loài sinh vật có ích trong đất, giúp cải tạo và tăng độ tơi xốp cho đất.

Phân hủy các chất độc hại có trong đất

Việc sử dụng dư thừa thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong nông nghiệp đã gây ra ô nhiễm, chủ yếu là ô nhiễm nước và đất. Lâu ngày trong đất còn tồn tại một dư lượng lớn
thuốc trừ sâu mà cây trồng không hấp thụ được hết.

Từ đó Việc áp dụng Trichoderma vào xử lý đất nhằm cải tạo đất và nước bị ô nhiễm được nhiều người quan tâm vì mang lại hiệu quả cao.

Cơ chế đối kháng của nấm Trichoderma

3 cơ chế đối kháng của nấm trichoderma

3 cơ chế đối kháng của nấm trichoderma

Cơ chế đối kháng của nấm Trichoderma:

 1. Kháng sinh: Chúng tạo ra chất có hoạt tính giống như “thuốc kháng sinh” có tác dụng hạn chế sự tăng trưởng của tác nhân gây hại.
 2. Cạnh tranh dinh dưỡng: Trichoderma sử dụng cùng một nguồn tài nguyên (dinh dưỡng, không gian sống) với các vi sinh vật gây bệnh nhưng Trichoderma “xâm chiếm” môi trường trước khi các vi sinh vật có hại xâm nhập vào.
 3. Ký sinh: là tiêu diệt các loài gây bệnh bằng cách xâm nhập vào bên trong loài nấm gây hại và tiết ra những chất (enzyme) để phân hủy chúng.

Hầu hết các Trichoderma không sinh sản hữu tính mà thay vào đó là cơ chế sinh sản vô tính.

Tuy nhiên, có một số giống sinh sản hữu tính nhưng những giống này lại không thích hợp để sử dụng trong các trường hợp kiểm soát sinh học.

Phương pháp phân loại truyền thống dựa trên sự khác nhau về hình thái, chủ yếu là ở bộ phận hình thành bào tử vô tính. Gần đây, nhiều phương pháp phân loại dựa trên cấu trúc phân tử đã được sử dụng.

3 cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma: hướng dẫn cách pha thuốc trichoderma tiêu diệt tuyến trùng và cải tạo đất hiệu quả

Nhằm đạt hiệu quả tối đa, từng đối tượng cây trồng khác nhau sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau. Nhìn chung về cách sử dụng nấm Trichoderma sẽ thường theo 3 cách sau.

Bón trực tiếp nấm Trichoderma

Hiện nay, hầu như các hộ nông dân thường bón trực tiếp nấm Trichoderma cho cây trồng. Cách làm này rất đơn giản, tiện lợi và không phải mất thời gian ủ.

Cụ thể, nếu để ươm cây con, người ta sẽ xử lý giống và giá thể trộn đều bằng chế phẩm nấm Trichoderma. Nhờ cơ chế đối kháng của loại nấm này, bầu ươm sẽ phát triển rất khỏe mạnh.

Đối với các loại cây trồng khác nhau, nấm Trichoderma được bổ sung kết hợp phân hữu cơ để bón lót 1 – 2 lần /vụ với cây ngắn ngày và đối với cây lâu năm thì 1 – 2 lần /năm. Chỉ cần bón 1 lần nếu như thời tiết thuận lợi. Nhưng nếu trời nắng gay gắt dài ngày hay mưa kéo dài, bạn cần bón bổ sung lần thứ 2. Để cung cấp lượng nấm mới thay thế cho số nấm đã chết. Nhờ vậy mà cây lúc nào cũng khỏe mạnh.

Nấm Trichoderma tưới gốc

Tương tự cách đầu tiên, dùng Trichoderma tưới gốc cũng rất đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần hòa chế phẩm nấm với nước theo tỷ lệ đã được hướng dẫn. Sau đó, tưới trực tiếp vào xung quanh gốc cây. Với những cây trồng bị tuyến trùng hại rễ thì đây là một hướng xử lý mang lại hiệu quả rất tốt.

Ủ nấm Trichoderma cùng với các loại phân khác

Ủ nấm Trichoderma cùng với các loại phân khác

Ủ nấm Trichoderma cùng với các loại phân khác

Như đã đề cập ở phần trước. Nấm Trichoderma có khả năng phân hủy Xellulose, phân giải lân chậm tan. Lợi dụng đặc tính này, người ta đã đưa Trichoderma vào quá trình ủ phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ..

Tùy từng nhà sản xuất sẽ quy định cách ủ khác nhau. Nhưng về cơ bản bạn có thể tham khảo cách ủ phổ biến sau đây.

Bọc lót dưới đáy đống phân ủ bằng bạt nilon để giữ ẩm tốt và tránh bị thất thoát trong quá trình ủ.

Sau khi cho vào một lớp phân gia súc, gia cầm khoảng 5 – 10 cm thì rải một lớp xác bã thực vật xen kẽ dày 20 – 30 cm.

Chế phẩm Trichoderma đã pha loãng theo hướng dẫn được tưới ướt đều lên từng lớp phân ủ, tạo ẩm độ (50-70%) cho đống phân ủ. Bóp chặt một nắm phân ủ vừa đủ rịn nước là đạt chuẩn độ ẩm.

Làm tương tự cho đến khi hết khối vật liệu.

Phủ kín, đậy kỹ và bảo vệ bằng loại bạt nhựa màu đục, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào và để giữ nhiệt độ. Vào mùa mưa tiến hành đào rãnh xung quanh đống ủ để thoát nước.
Khoảng 10 ngày sau khi ủ, các vi sinh đã phát triển mạnh và sinh nhiệt có thể đạt 50-60oC.

Cần tưới nước bổ sung thêm tránh tình trạng đống ủ bị khô.
Để tạo sự thông thoáng và phân bố đều nhiệt độ, ẩm độ cần đảo trộn đều khối phân ủ 2-3 tuần một lần (không nén chặt).

Khuyến cáo khi sử dụng nấm đối kháng Trichoderma

Khuyến cáo khi sử dụng nấm Trichoderma

Khuyến cáo khi sử dụng nấm Trichoderma

6 ưu điểm khi dùng chế phẩm Trichoderma

.Những ưu điểm khi sử dụng nấm đối kháng trichoderma:

 • Không gây hại, an toàn cho vật nuôi và con người.
 • Là một loại nấm có tính phổ rộng, kiểm soát được nhiều loại bệnh hại trên cây trồng.
 • Có nhiều cơ chế đối kháng để chống lại các vi sinh vật gây bệnh cho cây.
 • Khả năng tồn tại trong đất lâu dài vì tự sinh sản ra các bào tử.
 • Giúp phân hủy các chất hữu cơ để cây trồng hấp thụ được các chất dinh dưỡng.
 • Sản phẩm thân thiện với môi trường.
Nấm ủ Trichoderma

Nấm ủ Trichoderma

>> Xem ngay: Nấm trichoderma dạng bột

Mua nấm Trichoderma ở đâu? Nấm Trichoderma loại nào tốt?

Hiện nay chế phẩm sinh học Trichoderma được sử dụng và bày bán phổ biến tại nhiều đại lý và cửa hàng thuốc nông nghiệp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm mua sản phẩm này dễ dàng. Tuy nhiên, thật khó để có thể phân biệt được hàng hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

Tham khảo ngay chế phẩm nấm Trichoderma dạng bột của Công ty TNHH Nông Nghiệp Công Nghệ Cao qua website hoặc có thể liên hệ qua hotline 0985 895 808 (Mr.Sáng)  để được tư vấn miễn phí.

author-avatar

About Nguyễn Nhiều

Chào các bạn, mình là Nhiều. Cầm trên tay tấm bằng kỹ sư Đại Học Nông Lâm Huế cũng chính là lúc mình tiếp tục hành trình nuôi dưỡng niềm đam mê với nông nghiệp tại Israel – Chương trình thực tập sinh tiềm năng. Để hôm nay khi về lại quê hương, mình rất vui khi được chia sẽ những kiến thức tiên tiến mình đã có cơ hội biết đến, hy vọng sẽ giúp bà con nông dân tìm ra lời giải trên con đường sản xuất nông nghiệp bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.