BỆNH HẠI CÂY TRỒNG

[Mới 2022] Diệt lúa lộn, lúa cỏ, lúa cơi dễ dàng với chế phẩm vi sinh tiên tiến

Lúa lộn, lúa ma (lúa trời, lúa hoang), lúa hai tầng hay còn gọi là lúa cỏloại dịch hại đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm năng suất lúa từ 15 – 20%, nếu tỷ lệ lẫn tạp cao có thể không cho thu hoạch và lây nhiễm trầm trọng cho những vụ về sau. Hiểu được nỗi lo của bà con, chúng tôi cung cấp một số thông tin liên quan với mong muốn giúp bà con nhận biết được loài dịch hại này và có biện pháp diệt lúa lộn kịp thời.  

Đặc điểm, tác hại và tìm xem cách diệt lúa ma, lúa cơi, lúa cỏ, lúa hai tầng

Lúa ma, lúa cỏ là gì

Lúa ma là tổ tiên của giống lúa trồng hiện nay, thường mọc hoang dại ven sông, rạch, ao nhỏ trong vườn cây ăn trái. Ngày nay lúa hay mọc  xen vào các ruộng lúa trồng. Do đặc tính  mọc hoang và phát triển tự nhiên nên nông dân đã đặt tên cho loại lúa này là lúa trời. 

Ngoài ra, giống lúa này còn có một đặc điểm nổi bật là hạt lúa vừa chín sẽ tự rụng khi ánh nắng mặt trời xuất hiện. Ngày xưa nông dân phải thức từ lúc khuya để vào ruộng thu hoạch lúa trước khi mặt trời mọc. Có lẽ vì tính ma mị này mà giống lúa này được gọi tên là lúa ma.

Đặc điểm của lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng, lúa đuôi

 • Dịch hại lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng thường khó nhận diện ở giai đoạn đầu do cây mạ rất giống với lúa trồng, các loại lúa hoang này thường sinh trưởng và phát triển mạnh nên có thể dễ gây nhầm lẫn đó là những cây lúa tốt.
 • Rễ lúa ma phát triển mạnh mẽ, có khả năng khử các chất gây chua, hút lấy dinh dưỡng và nước trong đất để tăng trưởng. Nhờ rễ đã bám chặt trong đất nên nước lũ dâng cao tới đâu thì cây lúa cũng ngoi theo tới đó. Cây có thể vượt rất nhanh theo nước, thân cây lúa tăng trưởng hơn 10cm/ngày.
Thuốc diệt lúa ma; Thuốc xịt lúa lẫn; Cách diệt lúa 2 tầng; Tìm xem cách diệt lúa ma; Thuốc diệt lúa lộn; Thuốc diệt mầm lúa; Thuốc trừ cỏ lúa 30 ngày; Thuốc trừ lúa cỏ; Lúa cỏ là gì; Lúa cỏ; Kinh nghiệm xử lý lúa cỏ; Lúa cơi là gì; Lúa rài là gì; Lúa đuôi; Kỹ thuật diệt lúa ma

Một số loại lúa cỏ gây hại

Đặc điểm dễ nhận diện nhất của lúa cỏ chính là hạt lúa:

 • Hạt lúa cỏ có râu dài, dễ dàng nổi trên mặt nước rồi lan truyền đi nơi khác, chim, chuột rất sợ ăn phải những hạt này vì nếu lỡ ăn thì  không thể nuốt được, có thể gây nghẹn chết.
 • Hạt lúa ma trơn và lép hơn lúa trồng nên năng suất rất thấp. Bà con nông dân cũng không thể thu hoạch loại lúa này chung với lúa thường do chúng thường chín trước và tự rụng
 • Hạt lúa cỏ sống rất lâu, khi rụng xuống bị vùi trong đất, bị ngâm nước nhưng nó vẫn duy trì sức sống mãnh liệt và có thể nảy mầm trong vài năm.

Tác hại của lúa cỏ, lúa lộn, lúa cơi

Thuốc diệt lúa ma; Thuốc xịt lúa lẫn; Cách diệt lúa 2 tầng; Tìm xem cách diệt lúa ma; Thuốc diệt lúa lộn; Thuốc diệt mầm lúa; Thuốc trừ cỏ lúa 30 ngày; Thuốc trừ lúa cỏ; Lúa cỏ là gì; Lúa cỏ; Kinh nghiệm xử lý lúa cỏ; Lúa cơi là gì; Lúa rài là gì; Lúa đuôi; Kỹ thuật diệt lúa ma

Ảnh hưởng của dịch hại lúa cơi, lúa ma, lúa lộn

 • Cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với lúa trồng: Nhờ khả năng phát triển mạnh mẽ mà lúa cỏ có bộ rễ khỏe hơn giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và mọc cao vượt lên trên lúa trồng gây cạnh tranh ánh sáng.
 • Làm giảm năng suất: Lúa ma có hạt lép nên không mang lại năng suất cho bà con nông dân, ngoài ra sự cạnh tranh dinh dưỡng cũng làm giảm năng suất của những cây lúa trồng.
 • Giảm chất lượng gạo: hạt của các loại lúa lộn, lúa ma có màu sắc khác với hạt gạo bình thường, nên khi thu hoạch bị lẫn vào lúa trồng sẽ  làm giảm phẩm chất gạo cũng như giảm giá trị tiêu dùng và xuất khẩu.

Kinh nghiệm xử lý lúa cỏ, quản lý lúa lộn, diệt lúa 2 tầng

Để quản lý tốt lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng bà con cần hiểu rõ các nguyên nhân chúng xuất hiện và có biện pháp xử lý sớm:

 • Giống lúa: Cần sử dụng lúa giống đảm bảo chất lượng (giống nguyên chủng, giống xác nhận). Hạn chế việc tự để giống qua các vụ, đặc biệt không sử dụng lúa tự để ở những vùng đã có lúa cỏ xâm nhiễm để gieo cấy ở vụ sau.
 • Khử lẫn: Đối với ruộng lúa đang bị lúa cỏ gây hại rải rác cần phải nhổ bỏ lúa cỏ bằng tay; thường xuyên cắt các bông lúa cỏ lẫn tạp khi mới trổ đem tiêu hủy để tiêu diệt nguồn lây lan. Những diện tích lúa bị nhiễm lúa cỏ trên 70% cần khoanh vùng (đắp bờ ngăn, chăng lưới mắt nhỏ trên ruộng), thu hoạch riêng, tận thu, cắt sát gốc; Sau khi thu hoạch, phơi khô rơm, rạ và vun gọn tiến hành đốt để tiêu diệt tàn dư
 • Vệ sinh đồng ruộng: Sau khi thu hoạch tiến hành đưa nước tạo ẩm trên ruộng để nhử hạt lúa cỏ và các loại cỏ dại nảy mầm, sau đó tiến hành cày lật và ngâm dầm; trước khi vào vụ gieo cấy tiến hành làm đất kỹ. 
 • Nguồn lây lan: Vệ sinh máy gặt sau khi thu hoạch lúa ở vùng bị nhiễm lúa cỏ để hạn chế lúa cỏ lây nhiễm sang các ruộng, các vùng, các xã khác nhau. Hạt lúa cỏ có thể trôi và phát tán theo đường nước tưới tiêu, do đó cần khoanh vùng bị nhiễm, vệ sinh đồng ruộng và kênh mương sau mỗi vụ thu hoạch.

Thuốc diệt lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng

Thuốc diệt lúa ma; Thuốc xịt lúa lẫn; Cách diệt lúa 2 tầng; Tìm xem cách diệt lúa ma; Thuốc diệt lúa lộn; Thuốc diệt mầm lúa; Thuốc trừ cỏ lúa 30 ngày; Thuốc trừ lúa cỏ; Lúa cỏ là gì; Lúa cỏ; Kinh nghiệm xử lý lúa cỏ; Lúa cơi là gì; Lúa rài là gì; Lúa đuôi; Kỹ thuật diệt lúa ma

Thuốc diệt lúa ma, thuốc xịt lúa lẫn, lúa hai tầng hiệu quả

Chế phẩm vi sinh RV11 – Diệt lúa lộn, lúa ma, lúa hai tầng hiệu quả

 • Ứng dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm chứa các vi sinh vật có lợi như Chaetomium spp, Actinomycetes spp,.. giúp phân hủy các hạt lúa lẫn, lúa ma, lúa hai tầng và hạt cỏ chưa nảy mầm.
 • Ngoài công dụng tiêu diệt hạt tiền nảy mầm lúa cỏ, RV11 còn bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như K-Humate giúp cân bằng ion đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng vi sinh vật có ích.
 • Enzyme được sinh ra từ vi sinh vật giúp tiêu diệt các hạt lúa lộn, lúa cỏ còn sót lại. Đồng thời phân hủy rơm rạ, gốc rạ, xác bã thực vật thành phân hữu cơ trong đất, tạo độ thông thoáng cho đất, giúp chống xì phèn, làm tơi xốp đất, từ đó giúp bộ rễ phát triển tốt hơn, hạn chế nghẹt rễ chết cây con.
 • Đặc biệt chế phẩm RV11 có thành phần từ các chủng vi sinh có lợi, hoàn toàn tự nhiên nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không ảnh hưởng đến động vật và môi trường.

>> Xem thêm: Thuốc diệt lúa lẫn

Hướng dẫn sử dụng:

Với 1 gói 500g sử dụng được cho 2000 mét vuông (2 công đất):

 • Sau khi thu hoạch lúa xong, bà con có thể đốt rơm rạ và cho nước vào ngập mặt ruộng, sau đó tiến hành sử dụng sản phẩm. Có thể trộn RV11 chung với phân bón để rải đều xuống bề mặt ruộng.
 • Sau khi phun hoặc rải sản phẩm 1-2 ngày, tiến hành cày xới, làm đất theo thông thường. Ngâm nước ở ruộng ngập gò từ 5-7 ngày, sau đó rút nước và tiến hành gieo sạ bình thường (không ảnh hưởng đến các hạt giống gieo và các vật nuôi khác).

 

author-avatar

About Nguyễn Nguyệt Ánh

Chào các bạn, mình là Nguyệt Ánh, một cử nhân ngành Công Nghệ Sinh Học của trường Đại học Cần Thơ. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất gắn liền với nông nghiệp, mình thấu hiểu những khó khăn, trăn trở của người nông dân. Với mong muốn mang khoa học và công nghệ hiện đại ứng dụng vào trong canh tác, mình hy vọng những chia sẻ về hiểu biết và kiến thức của mình sẽ giúp ích cho bà con nông dân, góp phần xây dựng nên một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.